Vu xa sung o Texas: Ra soat phan ung cua luc luong thuc thi phap luat hinh anh 1Lực lượng thực thi pháp luật Mỹ được triển khai tới hiện trường vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ). (Ảnh: AP/TTXVN)

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 29/5 cho biết bộ này sẽ rà soát lại phản ứng của lực lượng thực thi pháp luật trong vụ xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde của bang Texas khiến 19 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng, trong bối cảnh bất bình trong dư luận gia tăng liên quan đến cách xử lý của cảnh sát trong vụ xả súng trên.

Điều tra ban đầu cho thấy khoảng 20 cảnh sát đã chờ bên ngoài hành lang gần 1 giờ đồng hồ trước khi xông vào lớp học và tiêu diệt kẻ nổ súng, trong khi học sinh trong lớp hoảng loạn gọi đến số điện thoại 911 để được hỗ trợ khẩn cấp.

Chỉ huy hiện trường lúc đó cho rằng tay súng đã bị chặn ở bên trong và tạm thời các em học sinh không gặp nguy hiểm.

Giới chức trách bang Texas cho biết họ đang tiến hành cuộc điều tra về cách xử lý của lực lượng thực thi pháp luật trong vụ việc trên.

[Mỹ: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại trường học]

Trong khi đó, ông Anthony Coley, người phát ngôn của Bộ Tư pháp Mỹ, cho biết bộ này sẽ tiến hành đánh giá phản ứng của cơ quan thực thi pháp luật trong vụ việc này theo yêu cầu của thị trưởng Uvalde.

Người phát ngôn này nêu rõ mục tiêu tiến hành đánh giá này là cung cấp một báo cáo độc lập về cách xử lý và phản ứng của cơ quan thực thi pháp luật, đồng thời rút ra các bài học kinh nghiệm và phương pháp tốt nhất để lực lượng phản ứng ban đầu có sự chuẩn bị và ứng phó với các vụ xả súng.

Vụ xả súng kinh hoàng tại trường tiểu học Robb xảy ra vào ngày 25/5. Thủ phạm được xác định là Salvador Ramos, 18 tuổi, công dân Mỹ. Đối tượng đã bị lực lượng an ninh tiêu diệt tại chỗ.

Đây là vụ xả súng tại một trường tiểu học gây nhiều thương vong nhất tại Mỹ kể từ vụ tấn công tại Connecticut hồi năm 2012 cướp đi sinh mạng của 26 người, trong đó có 20 trẻ em./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)