Vượt Trung Quốc, Ấn Độ trở thành nước đông dân nhất thế giới

Tăng thêm trung bình 36.470 người mỗi ngày, với dân số 1.425.782.975 người tính đến ngày 14/4, Ấn Độ đã vượt Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới.
Vượt Trung Quốc, Ấn Độ trở thành nước đông dân nhất thế giới ảnh 1Cảnh đông đúc trong giờ cao điểm tại một nhà ga ở Chennai, Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

MarketWatch phân tích số liệu của Liên hợp quốc cho thấy Ấn Độ đã vượt Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới với dân số 1.425.782.975 người tính đến ngày 14/4/2023, trong khi quy mô dân số của Trung Quốc sẽ giảm xuống 1.425.748.032 người.

Trung Quốc giữ vị trí quốc gia đông dân nhất thế giới kể từ năm 1950 khi Liên hợp quốc bắt đầu công bố dữ liệu dân số.

Dự báo trên được đưa ra dựa trên số liệu công bố hồi tháng 7/2022 trong báo cáo “Triển vọng dân số thế giới” của Liên hợp quốc và một phương trình tuyến tính đơn giản. Tuy nhiên, báo cáo của Liên hợp quốc ước tính Ấn Độ sẽ vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới “vào khoảng năm 2023."

[Dân số đạt 8 tỷ người: Bài toán hòa hợp giữa con người với thiên nhiên]

Liên hợp quốc đã thu thập dữ liệu về dân số của hơn 200 quốc gia và khu vực có ít nhất 1.000 người trong năm trước. Dữ liệu được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau, tùy thuộc vào cách một quốc gia đánh giá dân số của chính mình. Dự báo dân số của Liên hợp quốc sau đó được thực hiện cho ngày 1/1 và 1/7 hằng năm.

Liên hợp quốc đã dự đoán dân số của Ấn Độ vào ngày 1/1/2023 là 1.422.026.528 người và sẽ là 1.428.627.663 người vào ngày 1/7/2023, tăng hơn 6,6 triệu người.

Vào ngày 1/1/2023, Trung Quốc đứng ở vị trí số 1 với dân số 1.425.849.288 người, con số này dự kiến sẽ giảm xuống còn 1.425.671.352 người vào tháng 7 do Trung Quốc mất đi tổng cộng gần 178.000 người.

MarketWatch đã xem xét tốc độ thay đổi mỗi ngày để xác định thời điểm chính xác mà Ấn Độ có dân số lớn hơn Trung Quốc. Đó là cách tiếp cận thô sơ nhưng được chấp nhận rộng rãi, theo đó, Ấn Độ tăng thêm trung bình khoảng 36.470 người mỗi ngày, trong khi dân số Trung Quốc giảm, mặc dù chậm, khoảng 983 người mỗi ngày.

Phân tích dữ liệu theo giờ của ngày 14/4 khẳng định thời điểm chênh lệch dân số giữa hai nước xảy ra vào đầu giờ trong ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Chương trình “Xuân Biên phòng-Ấm lòng dân bản” diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa. (Ảnh: Đình Quân/TTXVN)

Mang Tết sớm đến người dân vùng biên tại Gia Lai

Chương trình “Xuân Biên phòng-Ấm lòng dân bản” là hoạt động thường niên nhằm hỗ trợ, động viên để các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo có cái Tết ấm áp hơn.

Nhân viên y tế tiêm phòng vaccine sởi cho trẻ nhỏ ở Lubbock, bang Texas (Mỹ). (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Dịch sởi diễn biến phức tạp tại 8 bang của Mỹ

Tình hình dịch bệnh tại Mỹ, khu vực khiến các tổ chức y tế quốc tế lo ngại về sự tái xuất hiện của các bệnh truyền nhiễm đã được dập tắt, đặc biệt là sởi-dịch bệnh có thể phòng ngừa được bằng vaccine.