Trang web Wikileaks đã lên án lời đe dọa của Anh trong việc bố ráp sứ quán Ecuador ở London, nơi sáng lập viên trang web đang lẩn trốn, là hành động "cực đoan và thù địch" nhằm vào những người tị nạn.

"WikiLeaks lên án mạnh mẽ nhất việc Anh dùng tới giải pháp hăm dọa" - trang web nói - "Một sự đe dọa kiểu này là hành động thù địch và cực đoan, vốn không phù hợp với hoàn cảnh và là sự tấn công chưa có tiền lệ vào quyền của người xin tị nạn trên toàn thế giới."

["Mỹ giật dây vụ Anh dọa tấn công sứ quán Ecuador"]

Sáng lập viên Wikileaks Julian Assange đã trốn ở sứ quán Ecuador từ tháng Sáu để tránh không bị dẫn độ sang Thụy Điển, nơi ông đối mặt với việc bị thẩm vấn do các cáo buộc tấn công tình dục.

Assange sợ Stockholm sẽ chuyển ông cho phía Mỹ , nơi ông sẽ bị xét xử với tội gián điệp và âm mưu tiết lộ bí mật của Mỹ trên trang web Wikileaks.

Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino trước đó nói rằng Anh đã đe dọa tấn công sứ quán Ecuador nếu họ không giao nộp Julian Assange.

Wikileaks cho biết sứ quán hiện đang bị cảnh sát bao vây, trong "động thái thể hiện sức mạnh vũ lực với ý đồ đe dọa."

Bất kỳ hành động gây hấn nào diễn ra trong khuôn khổ đại sứ quán là hành động đơn phương, đáng hổ thẹn, là sự vi phạm Công ương Vienna, vốn bảo vệ các tòa đại sứ trên khắp thế giới.

Mối đe dọa này là nhằm đánh phủ đầu Ecuador, ngăn không cho nước này trao quy chế tị nạn cho Julian Assange và ép buộc Ecuador tới chỗ phải đồng tình với Anh và đồng minh.

"Chúng tôi nhắc nhở dư luận rằng các hành động đặc biệt khác thường này được thực thi để bắt một người đàn ông chưa bị khởi tố với bất kỳ tội ác nào, ở bất kỳ nước nào" - Wikileaks nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh nói rằng cảnh sát đã sẵn sàng bắt Assange vì tội vi phạm các quy định tạm phóng thích được triển khai hồi năm 2010.

"Anh có trách nhiệm pháp lý trong việc dẫn độ Assange tới Thụy Điển để thẩm vấn về cáo buộc phạm tội tình dục và chúng tôi rất quyết tâm thực hiện trách nhiệm này" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nói tại London.

Wikileaks nói rằng các hành động cứng rắn do London thực hiện đã trùng với thời điểm Ngoại trưởng William Hague đang tạm nắm quyền thay cho Thủ tướng David Cameron, khi ông đang đi nghỉ.

"Nếu ông Hague là người thông qua quyết định (gây sức ép Ecuador), Wikileaks kêu gọi ông hãy từ chức lập tức" - trang web nói./.

Linh Vũ (Vietnam+)