Xac ca ho rong dai 5m, nang 100kg dat vao bo bien Quang Binh hinh anh 1Người dân xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình làm lễ cúng và an táng cá hố rồng theo tập tục địa phương. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Ngày 8/6, tại bờ biển xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, người dân địa phương phát hiện xác một con cá hố rồng có chiều dài hơn 5m, nặng gần 100kg trôi dạt vào bờ biển.

Cụ thể, khoảng 14 giờ ngày 8/6, khi đang ra quân thu gom rác thải, làm sạch bờ biển, người dân xã biển Hải Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã phát hiện xác một con cá hố rồng chết, dạt vào bờ.

Anh Võ Tiến Chung, thôn Thượng Hòa, xã Hải Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho hay cá hố rồng được người dân vùng biển ở đây gọi là Ngài (gồm Ngài Ông và Ngài Bà).

Loài cá này được ví như vị thần linh thiêng trợ giúp người dân mỗi khi ra khơi vào lộng được thuận buồm xuôi gió, đánh bắt được nhiều hải sản.

Vì thế, ngư dân làng biển rất trân trọng cá hố rồng; mỗi khi phát hiện thấy cá chết ngư dân sẽ đưa vào bờ làm lễ cúng bái, an táng trang trọng theo phong tục địa phương.

Ngay sau khi phát hiện, người dân đã phối hợp với các cao niên trong xã và chính quyền tổ chức các nghi lễ chôn cất cá hố rồng theo tập tục địa phương.

Trước đó, ngày 3/6, cũng tại bãi biển xã Hải Trạch và xã Đức Trạch thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, người dân đã phát hiện và chôn cất xác 3 con cá hố rồng lớn, mỗi con có chiều dài từ 4 đến 5m, nặng khoảng 50-70kg dạt vào bờ biển vùng này./.


Võ Dung (TTXVN/Vietnam+)