Xây dựng kịch bản tổ chức bầu cử trong trường hợp có dịch COVID-19

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP.HCM Nguyễn Thị Lệ yêu cầu phải xây dựng kịch bản chi tiết cho công tác tổ chức bầu cử trong trường hợp thành phố chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Xây dựng kịch bản tổ chức bầu cử trong trường hợp có dịch COVID-19 ảnh 1Quang cảnh Phiên họp thứ 6 của Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021-2026. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Tại Phiên họp thứ 6 của Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021-2026 (Ủy ban Bầu cử thành phố), diễn ra chiều 24/3, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Nguyễn Thị Lệ yêu cầu phải xây dựng kịch bản chi tiết cho công tác tổ chức bầu cử trong trường hợp thành phố chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của công tác chuẩn bị, tổ chức bầu cử, bà Nguyễn Thị Lệ yêu cầu thành viên Ủy ban Bầu cử thành phố, các cơ quan, đơn vị chức năng cần tiếp tục tăng cường hợp tác thực hiện đúng tiến độ kế hoạch công tác chuẩn bị, tổ chức bầu cử đã đề ra.

Các Tiểu ban chuyên môn của Ủy ban Bầu cử thành phố cần phối hợp cùng Sở Y tế thành phố bàn thảo công tác tổ chức bầu cử tại các bệnh viện dã chiến, khu cách ly y tế phòng, chống COVID-19 trên địa bàn như thiết kế hòm phiếu riêng, chuẩn bị các điều kiện phòng dịch cho người bỏ phiếu…để đảm bảo hoạt động bầu cử được thực hiện đúng pháp luật, vừa đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch.

Ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các thành viên Ủy ban Bầu cử thành phố trong hoạt động chuẩn bị, tổ chức bầu cử, bà Nguyễn Thị Lệ yêu cầu trong thời gian tới, các tiểu ban chuyên môn của Ủy ban Bầu cử thành phố, các cơ quan, đơn vị liên quan và các địa phương cần tiếp tục tăng cường phối hợp tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố, đảm bảo đúng thành phần, số lượng cử tri tham dự cũng như các yêu cầu về trật tự trị an, an toàn xã hội.

Bên cạnh đó, Ủy ban Bầu cử Thành phố và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, giám sát về công tác chuẩn bị tại cơ sở, trước mắt là việc công tác lấy ý kiến cử tri nơi cư trú.

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử thành phố, sau Hội nghị hiệp thương lần 2, Thành phố Hồ Chí Minh có 51 người ứng cử đại biểu Quốc hội, trong đó có 15 người tự ứng cử. Trong 51 người ứng cử đại biểu Quốc hội có 16 nữ; 15 người không phải là đảng viên và 15 người tái ứng cử.

[Tạo điều kiện để ứng cử viên lắng nghe ý kiến của các cử tri]

Trong tổng số 172 ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có 13 người tự ứng cử; 60 nữ; 26 người không phải là đảng viên và 51 người tái ứng cử.

Trong số 363 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Thủ Đức và 5 huyện (Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè) có 150 nữ; 40 người không phải là đảng viên; 6 người tự ứng cử và 92 người tái ứng cử.

Trong số 3.176 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân 63 xã, thị trấn của Thành phố Hồ Chí Minh có 41,31% nữ; 19,84% là người ngoài Đảng; 31,55% tái ứng cử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục