Xét xử vụ án chạy thận: Luật sư bào chữa cho Hoàng Công Lương

Tại phiên tòa, Luật sư Nguyễn Thị Thúy Kiều bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương không đồng ý với bản luận tội của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hòa Bình.
Xét xử vụ án chạy thận: Luật sư bào chữa cho Hoàng Công Lương ảnh 1Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm. (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN)

Ngày 23/1, Tòa án Nhân dân thành phố Hòa Bình (Hòa Bình) tiếp tục bước vào ngày làm việc thứ chín xét xử sơ thẩm đối với 7 bị cáo liên quan đến tội “Vô ý làm chết người” và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" trong sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào ngày 29/5/2017, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình làm 9 bệnh nhân tử vong.

Tại phiên tòa, Luật sư Nguyễn Thị Thúy Kiều bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương không đồng ý với bản luận tội của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hòa Bình.

Theo Luật sư, về tội danh, bị cáo Lương không vi phạm bởi việc ra y lệnh không đủ yếu tố cấu thành tội phạm; cáo buộc của Viện Kiểm sát không đúng với hoạt động lọc máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình; bác sỹ không thể nhìn bằng mắt thường để nhận định về chất lượng nước, vật tư thiết bị y tế. Việc này thuộc về kỹ thuật viên, đơn vị bảo dưỡng.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương mong đại diện Viện Kiểm sát xác định rõ và làm sáng tỏ khách quan hàng loạt nội dung liên quan đến xác định nguồn nước, lấy mẫu nước...

Luật sư Hoàng Ngọc Biên bào chữa cho bị cáo Lương cũng cho rằng khi xảy ra ra sự cố, bị cáo Lương đã cấp cứu bệnh nhân theo đúng quy trình; không có quy định bác sỹ đảm bảo nguồn nước, hành vi ký y lệnh là trách nhiệm chuyên môn và quy chế của Bộ Y tế.

[Xét xử vụ án chạy thận tại Hòa Bình: Bước sang phần tranh tụng]

Luật sư Giang Văn Quyết cho rằng bị cáo Bùi Mạnh Quốc không phải là người trực tiếp dẫn đến cái chết của 9 nạn nhân, quy trình sử dụng máy lọc nước của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình diễn ra lỏng lẻo và sớm muộn cũng sẽ xảy ra sự cố.

Đối đáp tại phiên tòa, Viện Kiểm sát bảo lưu quan điểm, việc luận tội của Viện Kiểm sát giống cáo trạng là đúng vì các kiểm sát viên luận tội trên quan điểm hồ sơ và những lời khai tại phiên tòa.

Về chi tiết, không phải không có ai quản lý hệ thống RO số 2, nếu ông Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện kiêm Trưởng Khoa hồi sức tích cực không giao cho ai, đồng nghĩa với việc ông Khiếu là người quản lý. Nếu quản lý lỏng lẻo, ông Khiếu phải chịu trách nhiệm.

Tại phiên tòa hôm nay (23/1), Kiểm sát viên Bùi Thị Thu Hằng khẳng định việc truy tố 7 bị cáo trong vụ án này là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; đồng thời để có hình phạt thỏa đáng, tương xứng với hành vi của từng bị cáo.

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử xem xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của từng bị cáo.

Ngày 24/1, phiên tòa vẫn tiếp tục phần tranh tụng giữa cơ quan tố tụng và các luật sư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục