Ngày làm việc thứ 3 vụ án chạy thận: Tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo

Trong phiên tòa xét xử sự cố y khoa tại bệnh viện Hòa Bình, bị cáo Trần Văn Sơn đã đồng ý với nội dung bản cáo trạng truy tố và thừa nhận tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”
Ngày làm việc thứ 3 vụ án chạy thận: Tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo ảnh 1Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm. (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN)

Ngày 16/1, phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 7 bị cáo liên quan đến tội “Vô ý làm chết người” và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" trong sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, làm 9 bệnh nhân tử vong bước vào ngày làm việc thứ 3 đã tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo.

Tại tòa, bị cáo Hoàng Công Lương đã có đơn gửi Hội đồng xét xử trình bày về lý do sức khỏe và xin không trả lời về những vấn đề không thuộc phạm vi, nhiệm vụ công việc của bị cáo vì bị cáo chỉ là bác sỹ điều trị.

Hội đồng xét xử đã đồng ý cho bị cáo Lương không trả lời các vấn đề khác. Đại diện Viện Kiểm sát cũng đồng tình và cho rằng lời khai không phải là căn cứ duy nhất để buộc tội đối với bị cáo Lương mà sẽ căn cứ vào hồ sơ nên không hỏi thêm bị cáo.

Trong phiên tòa, bị cáo Trần Văn Sơn đã đồng ý với nội dung bản cáo trạng truy tố và thừa nhận tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

[Cựu giám đốc bệnh viện đa khoa Hòa Bình mong được trình bày đầy đủ]

Bản cáo trạng nêu rõ bị cáo Trần Văn Sơn là kỹ thuật viên Cao đẳng Y được tập huấn tại Bệnh viện Bạch Mai và được cấp chứng chỉ về quản lý và bảo dưỡng trang thiết bị y tế.

Trần Văn Sơn được Trưởng phòng Trần Văn Thắng giao nhiệm vụ quản lý, sửa chữa thiết bị y tế của Đơn nguyên lọc máu của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và là người lập đề nghị mua sắm, sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế phụ tùng và trao đổi với Bùi Mạnh Quốc thực hiện việc sửa chữa máy RO số 2.

Trong quá trình sửa chữa máy RO số 2, bị cáo Sơn đã không có mặt để giám sát, chỉ trao đổi qua điện thoại. Bị cáo Sơn biết rõ Quốc chưa lấy mẫu nước đi xét nghiệm. Nhưng sáng 29/5/2017, khi có mặt tại Đơn nguyên lọc máu, Sơn vẫn để cho Đơn nguyên đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc khai nhận tại phiên tòa về việc tẩy rửa màng RO tại cả 3 hệ thống tại Hòa Bình. Những đợt trước đó bị cáo dùng trực tiếp hóa chất để vệ sinh màng RO bằng việc bơm rửa. Còn ngày 28/5/2017 bị cáo tẩy rửa và thay màng RO, trong chuyên môn thì không được sục rửa màng trong thời gian ngắn như vậy.

Bùi Mạnh Quốc cũng khai nhận, đối với hóa chất, thông thường bị cáo để lại phòng xử lý nước, còn ngày hôm đó bị cáo cho hết các can hóa chất lên xe mang về nhà. Sau đó, bị cáo Tuấn yêu cầu nộp lại 2 can hóa chất cho Công ty Thiên Sơn.

Nguồn gốc của những chất tiệt trùng đã được Cơ quan điều tra xác minh. Sau khi sự cố xảy ra, bị cáo Tuấn yêu cầu Quốc tiến hành tiệt trùng hệ thống đường ống. Bị cáo Sơn và điều dưỡng Nguyễn Thu Hằng thu mẫu nước và khi sự cố xảy ra thì bị cáo Quốc không nắm được.

Ngày mai (17/1), phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi đối với các bị cáo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục