Sau nhiều năm tăng trưởng ấn tượng, ngành mỹ phẩm làm đẹp đã có dấu hiệu “giảm tốc” trong hai năm qua.

Dựa trên những số liệu kinh doanh mới nhất, hầu hết những “đại gia” của thị trường mỹ phẩm thế giới đều đang trải qua giai đoạn doanh số sụt giảm hoặc chỉ tăng trưởng một con số trong gần như suốt năm 2019.

Sự suy giảm nói trên phản ánh tình trạng trì trệ đang diễn ra trong ngành làm đẹp, khi những tên tuổi lớn đang phải vật lộn để theo kịp sự thay đổi về thị hiếu của người tiêu dùng trong việc chăm sóc da và làm đẹp, cũng như đáp ứng các yêu cầu về thân thiện với môi trường. 

Từ các thương hiệu mang tính biểu tượng như Lancome, cho đến các nhà bán lẻ mỹ phẩm lớn như Sephora, các công ty mỹ phẩm truyền thống đang gặp không ít khó khăn trong việc cạnh tranh với các thương hiệu trẻ tuổi hơn, nhưng biết cách nhanh chóng nắm bắt xu hướng mới, cùng sự hiện diện mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông xã hội và sự ủng hộ của những nhân vật có ảnh hưởng trên thế giới “ảo”.

Từ sự dịch chuyển của xu hướng làm đẹp….

Bà Kayla Marci, nhà phân tích thị trường tại công ty chuyên nghiên cứu số liệu của ngành bán lẻ Edited, cho biết trong nhiều năm qua, bà đã chứng kiến đà tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường mỹ phẩm.

Sự ra đời của các cách thức và kỹ thuật trang điểm mới như tạo khối, tạo kiểu lông mày đã định hình những loại sản phẩm mới như son kem, các loại bảng màu mắt môi và phiên bản mini của các sản phẩm này.

Để rồi sự đổi mới nêu trên dẫn đến thói quen trang điểm mới cho người dùng, khiến họ đòi hỏi các sản phẩm mới và qua đó thúc đẩy đà tăng trưởng mạnh mẽ của các công ty mỹ phẩm.

Tuy nhiên, bà Marci chỉ ra rằng với các thương hiệu mới như Glossier và Drunk Elephant đang thành công trên thị trường, đã có sự thay đổi đáng chú ý trong xu hướng làm đẹp.

Thay vì chạy theo phong cách tạo khối sắc sảo, người tiêu dùng đang hướng tới cách tiếp cận tự nhiên hơn với vẻ đẹp của họ, tập trung vào việc làm sạch và đảm bảo làn da khỏe mạnh.

Trái ngược với sự suy giảm của thị trường mỹ phẩm trang điểm, các sản phẩm chăm sóc da đang tăng trưởng theo cấp số nhân.

Nhóm khách hàng trẻ tuổi hơn đã dần tiến vào thị trường chăm sóc da để tìm kiếm những biện pháp phòng ngừa cho nhiều vấn đề, từ trị mụn, thâm nám hay ngừa nếp nhăn.

[Muốn đẹp từ đầu đến chân, bạn nên thử các nguyên liệu tự nhiên này]

Phân khúc thị trường này trước đây vốn chịu sự thống lĩnh bởi nhóm khách hàng đứng tuổi muốn “quay ngược thời gian” với các loại huyết thanh và kem dưỡng chống lão hóa.

Theo Báo cáo thường niên mới nhất của L'Oréal, nhóm hàng chăm sóc da chiếm 39% toàn bộ thị trường làm đẹp, trong khi nhóm mỹ phẩm trang điểm chỉ chiếm 19%.

Tính riêng trong năm 2018, mảng chăm sóc da đã tăng trưởng khoảng 9% nhờ sự mở rộng của tầng lớp trung lưu trên toàn thế giới và đặc biệt là ở châu Á, nơi người tiêu dùng vừa hiểu biết, vừa dành nhiều quan tâm tới nhóm sản phẩm này.

… Đến sự dịch chuyển trong mô hình kinh doanh

Việc nhóm sản phẩm chăm sóc da ngày càng mở rộng sự thống lĩnh trên thị trường làm đẹp đã góp phần vào sự ra đời của một khái niệm mới: Fast beauty - làm đẹp nhanh.

Cũng giống như “thời trang nhanh” (Fast Fashion), chìa khóa của Fast Beauty bao gồm việc ra mắt sản phẩm nhanh chóng, đẩy mạnh truyền thông xã hội, tăng tính “khan hiếm” cho sản phẩm, tạo làn sóng xu hướng và đặc biệt là có mức giá phù hợp với túi tiền người tiêu dùng. Tất cả những yếu tố này đều khuyến khích người mua nhanh chóng đặt hàng để họ không cảm thấy bị “lỗi thời.”

Khi xu hướng chăm sóc da thay vì trang điểm đậm “lên ngôi,” không khó hiểu khi những thương hiệu mới nhiều triển vọng ra mắt thị trường làm đẹp đều thiên về nhóm sản phẩm này.

The INKEY List, một thương hiệu chỉ mới ra mắt trong năm 2018, là một cái tên đáng chú ý của xu hướng này. Họ đã “gây sốc” trên thị trường làm đẹp trong năm ngoái khi có thể lên kệ hàng của Sephora như một thương hiệu cao cấp uy tín, nhưng với mức giá chỉ như các sản phẩm ngoài cửa hàng thuốc.

Những hãng mỹ phẩm thuộc phân khúc giá rẻ cũng tỏ ra đặc biệt nhanh nhạy với xu hướng Fast Beauty. Như Elf Cosmetics, một thương hiệu nổi tiếng với những sản phẩm giá vô cùng cạnh tranh, đã mở rộng dòng mỹ phẩm “Eyes. Lips. Face” để bao gồm một loạt những sản phẩm chăm sóc da với bao bì vô cùng bắt mắt.

Hay như một cái tên nổi tiếng vì giá “hạt dẻ” khác là ColourPop Cosmetics cũng đã ra mắt thương hiệu “chị em” tập trung vào sản phẩm chăm sóc da có tên Fourth Ray Beauty.

Ngay cả “người khổng lồ” thương mại điện tử Amazon cũng đã tham gia vào xu hướng này trong đầu năm 2019, khi họ thông báo hợp tác độc quyền với Fast Beauty Co., một công ty chuyên về sản phẩm chăm sóc da đang muốn “lấn sân” sang thị trường mỹ phẩm.

Sự thành công của những thương hiệu mới cũng đã “đánh động” những công ty làm đẹp truyền thống. Hiện những tên tuổi lớn trong ngành mỹ phẩm trang điểm - bao gồm Estée Lauder và Coty Inc. - đang nghiêm túc nghiên cứu những xu hướng này.

Cả hai công ty đều có những bộ phận chuyên về phát triển các sản phẩm “làm đẹp nhanh.” Mục tiêu là để có thể vừa duy trì các sản phẩm nổi danh truyền thống, vừa đưa được các sản phẩm theo xu hướng ra thị trường ngay trong vài tháng chứ không phải vài năm./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)