Xuat khau man hinh OLED cua Han Quoc sang Nhat Ban tang cao ky luc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: LG Electronics)

Theo số liệu của Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc (IITP), xuất khẩu màn hình OLED (tấm màn hình điốt phát quang hữu cơ) của Hàn Quốc sang thị trường Nhật Bản đã tăng gấp hai lần, lên mức kỷ lục trong tháng 6/2019, đi ngược lại xu thế suy giảm nhu cầu toàn cầu đối với các sản phẩm màn hình.

IITP cho biết giá trị xuất khẩu màn hình OLED của Hàn Quốc sang Nhật Bản trong tháng 6/2019 đạt 13,2 triệu USD, tăng 129,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

[Phong trào tẩy chay hàng Nhật Bản: Người Hàn Quốc đã thực sự giận dữ?]

Tuy nhiên, tổng kim ngạch xuất khẩu màn hình của Hàn Quốc ra thị trường toàn cầu chỉ đạt 1,59 tỷ USD trong tháng 6/2019, giảm 26,6%, mức giảm lớn nhất trong hơn hai năm qua do nhu cầu suy yếu và nguồn cung dư thừa của các nhà sản xuất Trung Quốc.

Xuất khẩu tấm màn hình sang Trung Quốc, thị trường hàng đầu của Hàn Quốc, giảm 28% trong tháng Sáu, trong khi xuất khẩu sang các thị trường Việt Nam và Mexico giảm lần lượt 10,2% và 78% trong cùng thời gian trên.

Doanh số bán màn hình LCD trên thị trường thế giới đã giảm 43,3% trong tháng 6/2019, trong khi doanh số bán màn hình OLED giảm 12,5%.

Doanh số bán màn hình OLED gia tăng tại thị trường Nhật Bản đã “phá vỡ” xu hướng suy yếu nhu cầu đối với tấm màn hình trên thị trường thế giới trong cùng giai đoạn, điều này làm dấy lên những đồn đoán rằng các công ty Nhật Bản đang cố gắng đảm bảo nguồn cung trước khi Tokyo áp đặt các quy định xuất khẩu khó khăn hơn đối với Seoul.

Ngày 4/7 vừa qua, Nhật Bản đã siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc ba vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình, gồm nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide), chất cản màu (resist) và hydro clorua có độ tinh khiết cao (HF).

Một quan chức thuộc một nhà sản xuất màn hình Hàn Quốc cho biết nhu cầu đối với màn hình OLED tăng cao tại Nhật Bản cho thấy việc siết chặt các quy định xuất sang Hàn Quốc có thể ảnh hưởng đến các công ty Nhật Bản nếu các nhà sản xuất màn hình Hàn Quốc đối mặt với tình trạng gián đoạn nguồn cung./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)