Xung đột Nga-Ukraine: Mỹ lần đầu điều máy bay F-35 tới các nước Baltic

Ngoài việc triển khai máy bay F-35, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc điều thêm binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại châu Âu tới các nước phía Đông sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine.
Xung đột Nga-Ukraine: Mỹ lần đầu điều máy bay F-35 tới các nước Baltic ảnh 1Máy bay chiến đầu F-35 của Không quân Mỹ. (Nguồn: USAF)

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Litva, ngày 24/2, Mỹ đã triển khai các máy bay chiến đấu F-35 tới Estonia và Litva, đồng thời kéo dài thời gian hiện diện của binh sỹ Mỹ tại khu vực.

Trước đây, máy bay chiến đấu F-35 chưa từng được triển khai tới các quốc gia Baltic.

Khoảng 500 binh sỹ bộ binh Mỹ cùng với các xe tăng Abrams và xe thiết giáp Bradley đã được triển khai tới Litva vào năm ngoái và dự kiến rời khỏi đây vào tháng 4 tới.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ thời gian lực lượng Mỹ ở lại nước này sẽ kéo dài thêm bao lâu. 

Cùng ngày, đài CNN dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc điều thêm binh sỹ Mỹ vốn đang đồn trú tại châu Âu tới các nước phía Đông sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Cũng theo CNN, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã cho phép Tư lệnh Tối cao tại châu Âu - Tướng Mỹ Tod Wolters kích hoạt Lực lượng Phản ứng của NATO.

[Nga hỗ trợ hỏa lực cho lực lượng Đông Ukraine, binh sỹ Mỹ tới Latvia]

Trong khi đó, Thủ tướng Slovakia Ivan Korcok ngày 24/2 kêu gọi NATO củng cố biên giới phía Đông của nước này với Ukraine.

Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan Mika Lintila ngày 24/2 cho rằng hành động quân sự của Nga nhằm vào Ukraine có thể chấm dứt một dự án nhà máy hạt nhân chung giữa Phần Lan và Nga tại bờ biển phía Tây Bắc quốc gia Bắc Âu này.

Theo ông, chính phủ Phần Lan không thể quyết định do đây là một dự án tư nhân, song ông cũng cho biết nhiều khả năng ông không thể đề xuất cấp phép xây dựng cho dự án này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục