Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Nhiều năm gần đây, khu liên hợp sản xuất, tái chế, dệt bao bì nilon thuộc ấp 3 và ấp Hiền Đức, xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai liên tục hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Mỗi khi xưởng nấu tái chế bao bì hoạt động, các cột khói đen bốc lên khét lẹt, tỏa mùi hôi nồng, gây bức xúc trong dư luận.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, khu liên hợp này nằm trên diện tích hàng nghìn mét vuông, có xây tường rào xung quanh. Nhìn bên ngoài vào, có thể thấy các đống bao bì nilon chất cao, rỉ nước đen chảy qua khu đất gần đó. Xưởng tái chế bao bì nilon này nằm trong khu dân cư, ngay bên cạnh nhà xưởng có các hộ sinh sống.

Anh Trần Văn C (ấp 3, xã Phước Thái) cho biết xưởng tái chế bao bì nilon chủ yếu hoạt động ban ngày nhưng cũng có hôm hoạt động cả đêm.

Theo bà Huỳnh Thị H (ấp 3, xã Phước Thái), bà con ở đây rất lo lắng khi sống gần những xưởng tái chế như thế này. Cứ mỗi khi xưởng tái chế bao bì nilon vận hành, tất cả các hộ dân sống gần đó đều phải đóng kín cửa để ngăn khói, bụi bay vào nhà. 

"Vì gia đình có trẻ nhỏ nên mỗi khi xưởng hoạt động, chúng tôi thường phải đóng kín cửa. Ngửi thứ khói này lâu ngày thì khó tránh khỏi việc mắc các bệnh về đường hô hấp, nhất là bệnh viêm xoang," bà H lo lắng.

Bên cạnh việc xả khói ra thị trường, xưởng tái chế bao bì nilon còn xả thẳng chất thải chưa qua xử lý ra môi trường. Thửa đất ngay đằng sau xưởng tái chế bao bì nilon có một hồ nước lớn dùng để chứa cặn bẩn. Trong quá trình sản xuất, những chất thải, cặn bã được dẫn ra hồ chứa này.

Khi hồ đầy, nước sẽ tự động chảy ra suối Huỳnh Mai và đổ thẳng ra sông Thị Vải nhờ một hệ thống dẫn nước thải tự động. Trong hồ chứa, chất bẩn đọng lại lâu ngày thường xuyên bốc mùi hôi thối, đặc biệt vào những ngày nắng nóng, oi bức.

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Văn Phương, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành cho biết Phòng đã nắm tình hình và lập đoàn kiểm tra việc gây ô nhiễm từ các xưởng này. Phát hiện nhiều sai phạm, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành đã phạt các cơ sở này tạm ngưng hoạt động trong thời gian dài để khắc phục xử lý ô nhiễm môi trường.

Mới đây, sau khi tiếp tục nghe phản ánh từ người dân, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành kiểm tra, xử lý.

Hiện vẫn chưa có kết quả kiểm tra về mức độ ô nhiễm, độc hại từ các cơ sở này, tuy nhiên, nếu phát hiện các xưởng tái chế bao bì nilon vẫn có sai phạm, Phòng sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, ông Trương Văn Phương khẳng định./.