Yên Bái kiểm tra trang trại lợn gây ô nhiễm sau phản ánh của TTXVN

Hiện tại, mùi hôi thối tại khu vực gần trang trại nuôi lợn đã giảm song người dân mong muốn Công ty Anifer và chính quyền địa phương có biện pháp xử lý dứt điểm không để tình trạng này tiếp diễn.
Yên Bái kiểm tra trang trại lợn gây ô nhiễm sau phản ánh của TTXVN ảnh 1Những chiếc bể chứa chất thải chăn nuôi của trang trại lợn nằm lộ thiên ngay sát bờ sông Hồng. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Ngay sau khi phóng viên Thông tấn xã Việt Nam phản ánh về tình trạng gây ô nhiễm môi trường trong hoạt động chăn nuôi lợn của Chi nhánh Yên Bái-Công ty Cổ phần phát triển nông nghiệp công nghệ cao tích hợp Anifer (tại thôn An Khang, xã Đông An, huyện Văn Yên), Ủy ban Nhân dân tỉnh đã có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Văn Yên và các cơ quan, đơn vị có liên quan thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý các vi phạm (nếu có).

Đồng thời, Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các tổ chức, cá nhân vi phạm khắc phục ngay những tồn tại trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; có các giải pháp khắc phục hậu quả, đảm bảo việc tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt của người dân tại khu vực và các vấn đề khác có liên quan; tổng hợp, báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh kết quả triển khai thực hiện trước ngày 30/6.

Hiện tại, mùi hôi thối tại khu vực gần trang trại nuôi lợn đã giảm song người dân mong muốn Công ty Anifer và chính quyền địa phương có biện pháp xử lý dứt điểm không để tình trạng này tiếp diễn, đặc biệt cần xác minh việc xả nước thải ra môi trường để có biện pháp xử lý triệt để.

[Thanh Hóa: Dừng hoạt động với công ty xả thải gây ô nhiễm sông Tràng]

Trước đó, người dân hai xã Đông An và An Bình, huyện Văn Yên phản ánh địa bàn xuất hiện mùi hôi thối phát tán ra môi trường, được cho là từ trang trại nuôi lợn của Công ty Anifer (tại thôn An Khang, xã Đông An). Tình trạng này làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày và sức khỏe người dân.

Khoảng hơn một tháng nay, người dân ở thôn Trung Tâm, xã An Bình phải chịu mùi hôi rất khó chịu phát tán trong không khí. Mùi nặng nhất thường vào các khung giờ 8-9 giờ, từ 15-17 giờ và từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút.

Đặc biệt, từ đầu tháng Sáu, mùi hôi thối càng nồng nặc, khó chịu và xuất hiện bất kể giờ giấc khiến sinh hoạt của nhiều gia đình bị đảo lộn, nhất là vào những thời điểm buổi trưa, chiều tối khi vào giờ ăn cơm.

Không chỉ có mùi hôi thối, một số người dân sống ở khu vực bên bờ sông, gần khu vực trang trại nuôi lợn còn phát hiện nước thải chảy từ phía trang trại xuống sông Hồng.

Theo lời kể của ông Nguyễn Văn Thắng, một người làm nghề đánh cá trên sông Hồng, trong một lần đi đánh cá qua khu vực này, ông đã bắt gặp dòng nước thải màu đen chảy thẳng xuống sông.

Trang trại nuôi lợn mà người dân cho rằng đã phát tán mùi hôi thối ra môi trường là của Công ty Cổ phần phát triển nông nghiệp công nghệ cao tích hợp Anifer (tại thôn An Khang, xã Đông An). Trang trại này vừa đi vào hoạt động từ cuối năm 2021 với diện tích gần 32ha, tổng vốn đầu tư gần 136 tỷ đồng.

Quy mô công suất là 2.400 lợn nái và 24.000 lợn thịt/lứa, kết hợp với sản xuất 5.000 tấn phân hữu cơ và trồng cây ăn quả.

Theo quy định khi đi vào hoạt động, trang trại nuôi lợn này phải được đầu tư các hạng mục thu gom nước thải, phân khu nhà sản xuất phân vi sinh, khu vực bể biogas, hồ điều hòa với yêu cầu trước khi thải ra môi trường phải đạt Quy chuẩn nước thải công nghiệp loại B của Việt Nam.

Theo ông Phạm Trung Kiên, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Văn Yên, khi có phản ánh của người dân, Đoàn kiểm tra của huyện đã cùng chính quyền hai xã Đông An và An Bình trực tiếp vào kiểm tra và nhận thấy mùi hôi thối xuất phát từ trang trại nuôi lợn là có thật. Tuy vậy, theo ông Phạm Trung Kiên, việc này liên quan đến quan trắc môi trường nên cần có thời gian để có kết quả cụ thể.

Ông Hoàng Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đông An, cho biết ý kiến phản ánh của người dân có hai nội dung chính là trang trại nuôi lợn xả thải trực tiếp ra sông Hồng và có mùi hôi thối phát tán ra không khí.

Xã đã tiến hành kiểm tra vào ngày 13/6 và nhận thấy việc xả thải được thực hiện theo đúng quy trình, không có việc xả thải trực tiếp ra sông Hồng. Tuy nhiên, khu vực trang trại xử lý tách phân để chế phân bón hữu cơ có mùi hôi thối./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục