Thanh Hoa: Dung hoat dong voi cong ty xa thai gay o nhiem song Trang hinh anh 1Nước thải đổ ra sông Quyền khiến nước sông chuyển sang màu đen. (Nguồn: laodong.vn)

Chiều 21/4, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra thực tế tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khánh Nam, xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân.

Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đã yêu cầu công ty dừng hoạt động do xả thải trực tiếp xuống sông Tràng gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lê Đức Giang cũng giao cho Sở Tài Nguyên và Môi trường và Ủy ban Nhân dân huyện Như Xuân phối hợp kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về môi trường, xây dựng, đất đai của công ty.

[Đồng Nai: Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan ô nhiễm sông Buông] 

Ủy ban Nhân dân huyện Như Xuân thống kê thiệt hại về tài sản của tổ chức và người dân liên quan và yêu cầu công ty bồi thường thiệt hại (nếu có). Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân huyện Như Xuân có trách nhiệm giám sát mọi hoạt động của công ty. Sau một tuần, Ủy ban Nhân dân huyện phải báo cáo kết quả đối với Ủy ban Nhân dân tỉnh để có phương án giải quyết tiếp theo.

Trước đó, ngày 14/4/2022, Ủy ban Nhân dân huyện Như Xuân đã phát hiện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khánh Nam có hành vi xả thải làm ô nhiễm môi trường. Qua kiểm tra, Ủy ban Nhân dân huyện lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt với số tiền 50 triệu đồng.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khánh Nam có xưởng sản xuất vàng mã với công suất đăng ký là 3.500 tấn giấy thành phẩm/năm. Cơ sở sản xuất của công ty này đang sử dụng 12.866,87m2 đất là khu đất thuộc quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Chàng.

Năm 2014, công ty này đã bị xử phạt vi phạm hành chính 40,5 triệu đồng và bị tạm đình chỉ hoạt động để hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ về đất đai và môi trường./.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN/Vietnam+)