Ngày 23/4 vừa qua đánh dấu một mốc kỷ niệm quan trọng của YouTube, tròn 15 năm video đầu tiên được tải lên mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới.

Ngày 23/4/2005, đồng sáng lập YouTube, Jawed Karim đã đăng một video dài 18 giây, có tiêu đề "Tôi ở sở thú." Nó đã thu được hơn 90 triệu lượt xem. Cho đến ngày nay, đây là video duy nhất trên kênh của Karim.

Khi nhấp chuột để xem video, màn hình lấp đầy khuôn mặt của Karim với mái tóc rối bù của anh ta chiếm phía trước màn hình và ở giữa khung hình.

"Được rồi," Karim bắt đầu đoạn video của mình. "Vì vậy, chúng tôi ở đây, trước những con voi." Sau đó anh xuất hiện phía trước mặt những con voi.

Không giống như nhiều video của người tạo YouTube hiện nay, video của Karim không bao gồm những gì được coi là dấu hiệu truyền thống: "Đăng ký kênh của tôi!" hoặc "Thích, đánh giá, bình luận!"

Anh ấy kết thúc video chỉ bằng cách tuyên bố: "Và đó là tất cả những gì tôi cần nói."

[YouTube đang âm thầm tạo ra đối thủ cạnh tranh với TikTok?]

Một năm sau video "Tôi ở sở thú," Karim và những người đồng sáng lập đã bán nền tảng này cho Google với giá bán khổng lồ 1,65 tỷ USD.

Giờ đây, nền tảng này tự hào có hơn 2 tỷ người dùng đăng nhập truy cập mỗi tháng. Trong thập kỷ rưỡi qua, YouTube đã chứng kiến nhiều thành tựu và cũng có cả những mảng xám.

Trong những mảng xám có sự gia tăng các video phát ngôn thù hận; cáo buộc phân biệt chủng tộc hay quấy rối tình dục trẻ em.

YouTube cho biết họ đã đạt được một tỷ giờ nội dung được xem hàng ngày. Và tất cả bắt đầu từ những giây phút đầu tiên với video "Tôi ở sở thú" của Karim./.

Việt Đức (Vietnam+)