Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker (phải) phát biểu với báo giới trước một cuộc họp ở thủ đô Washington. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin Reuters dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker cho biết ngày 26/7, các nghị sỹ Mỹ đã đạt được thỏa thuận mở đường cho Thượng viện nước này phê chuẩn ngay trong tuần này dự luật về các lệnh trừng phạt mới được áp đặt đối với Nga, bất chấp sự phản đối của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Gói trừng phạt này đã được Hạ viện Mỹ thông qua với số phiếu áp đảo 419-3 vào ngày 26/7, và được kỳ vọng sẽ có được sự ủng hộ tương tự ở Thượng viện.

[Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên]

Giới quan sát cho rằng việc Hạ viện Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các quan chức cấp cao của Nga để trả đũa cáo buộc Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 sẽ cản trở chính quyền Trump dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga, gây phức tạp cho những nỗ lực của ông Trump nhằm cải thiện quan hệ với Moskva.

Với dự luật này, Chính phủ Mỹ cần phải nhận được sự chấp thuận của Quốc hội nếu muốn triển khai các bước đi nhằm nới lỏng trừng phạt. Dự luật cần phải được Thượng viện Mỹ phê chuẩn trước khi trình Tổng thống Trump./.