Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu công bố chiến lược mới tại Afghanistan trong sự kiện ở Arlington, Virginia ngày 21/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mỹ cần phải có cách tiếp cận "thực tế hơn" về vấn đề Afghanistan, theo đó việc hỗ trợ an ninh và cử quân tới quốc gia Nam Á này không phải để "thiết lập dân chủ" tại đây mà là để tiêu diệt khủng bố.

Tổng thống Mỹ Donanld Trump đã đưa ra lập trường trên khi công bố chiến lược mới của Mỹ tại Afghanistan - chiến trường có sự can dự lâu dài nhất của Mỹ từ trước cho tới nay, tới 16 năm.

Trong chiến lược mới của Mỹ tại Afghanistan công bố sáng 22/8 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Donald Trump đặc biệt nhấn mạnh chỉ duy nhất sức mạnh quân sự sẽ không mang lại hòa bình cho Afghanistan, song việc triển khai các lực lượng liên minh tại đây là nhằm tạo điều kiện cho một tiến trình chính trị để đạt được hòa bình lâu dài.

Theo ông, mối đe dọa an ninh mà Mỹ đang phải đối mặt ở Afghanistan và cả khu vực là rất lớn, bởi vậy việc nhanh chóng rút quân khỏi Afghanistan sẽ tạo ra "một khoảng trống" để các phiến quân hoạt động. Ông nêu rõ các lực lượng Mỹ tại quốc gia Nam Á này có thêm nhiệm vụ chống các nhóm phiến quân và tội phạm.

Ông Trump thể hiện quyết tâm quân đội Mỹ "sẽ chiến đấu để giành được thắng lợi." Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ không đưa ra thời gian biểu cho sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Afghanistan, cũng như từ chối công bố kế hoạch triển khai thêm binh sỹ tới chiến trường này. Tuy nhiên, theo một số quan chức Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã ủy nhiệm cho Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis phụ trách kế hoạch triển thêm khoảng 3.900 binh sỹ, góp mặt cùng với 8.400 binh sỹ Mỹ hiện đang đồn trú tại Afghanistan.

Đánh giá về những nỗ lực chống khủng bố của Pakistan, quốc gia láng giềng có 2.600km đường biên giới chung với Afghanistan, ông Trump cho rằng Pakistan đang bị thất thế khi tiếp tục là nơi ẩn núp của các phần tử khủng bố.

[Tên lửa rơi ngay gần Đại sứ quán Mỹ và Phủ tổng thống Afghanistan]

Tổng thống Trump nêu rõ Mỹ có thể cắt giảm viện trợ an ninh cho Pakistan nếu Islamabad không hợp tác chặt chẽ hơn nữa để ngăn chặn các phần tử khủng bố biến đất nước này thành "nơi trú ẩn an toàn." Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ mong muốn Ấn Độ tăng cường hỗ trợ Afghanistan, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế và phát triển đất nước. Quan điểm này nhận được sự ủng hộ của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Ấn Độ sẽ là một đối tác quan trọng trong nỗ lực đảm bảo hòa bình và ổn định tại khu vực Nam Á và Mỹ hoan nghênh sự đóng góp của New Delhi nhằm hỗ trợ Kabul trong quá trình hiện đại hóa chính trị và kinh tế.

Tổng thống Donald Trump công bố chiến lược mới tại Afghanistan trong bối cảnh giới chức Mỹ vẫn đang chia rẽ về việc nước này có nên rút toàn bộ binh lính ở Afghanistan hay vẫn giữ nguyên quân số ở mức 8.400 cũng như tăng hoặc giảm nhẹ số lượng để tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố.

Gần 16 năm kể từ khi Mỹ tiến hành cuộc chiến tại Afghanistan, lật đổ chế độ Taliban, xung đột vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Theo thống kê, tính từ đầu năm đến ngày 8/5 vừa qua, hơn 2.500 cảnh sát và binh lính Afghanistan bị thiệt mạng trong các cuộc giao tranh. Tháng 5 vừa qua, các cơ quan tình báo Mỹ cũng đánh giá tình hình tại Afghanistan chắc chắn sẽ xấu đi trong năm tới, cho dù Mỹ và các lực lượng đồng minh triển khai thêm binh lính./.