Giá lương thực tiếp tục giảm và ở mức thấp nhất trong 4 năm qua

Ngoại trừ mặt hàng thịt, giá cả tất cả các loại hàng hóa khác được tính toán trong chỉ số giá của FAO đều giảm đáng kể.
Giá lương thực tiếp tục giảm và ở mức thấp nhất trong 4 năm qua ảnh 1 Ảnh minh họa. (Nguồn: themoscowtimes)

Giá lương thực toàn cầu tiếp tục giảm tháng thứ 5 liên tiếp và hiện đang ở mức thấp nhất trong 4 năm qua, tính từ tháng 9/2010.

Báo cáo công bố ngày 11/9 của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết chỉ số giá của FAO (FPI) đạt mức bình quân 196,6 điểm vào thời điểm tháng 8/2014, giảm 7,3 điểm - tương đương 3,6% - so với tháng 7. Ngoại trừ mặt hàng thịt, giá cả tất cả các loại hàng hóa khác được tính toán trong FPI đều giảm đáng kể.

Chỉ số giá các sản phẩm làm từ sữa đạt mức 200,8 điểm trong tháng 8/2014, giảm 11,2% so với tháng trước và giảm 18,9% so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung xuất khẩu dồi dào trong khi nhu cầu nhập khẩu lại giảm. Lệnh cấm nhập các sản phẩm từ sữa của Nga đối với một loạt quốc gia cũng là yếu tố khiến giá giảm. Ngoài ra, nhu cầu nhập khẩu sữa bột của Trung Quốc sụt giảm cũng góp phần vào sự bất ổn của thị trường lương thực.

Trong khi đó, chỉ số giá dầu thực vật đạt 166,6 điểm, giảm 8% so với tháng Bảy và ở mức thấp nhất kể từ tháng 11/2009. Chỉ số giá đường tháng Tám đạt 244,3 điểm, giảm 14,8% so với tháng trước. Không nằm ngoài xu hướng giảm, chỉ số giá ngũ cốc chỉ đạt 182,5 điểm, thấp hơn 1,5% so với tháng trước, song giảm tới 11,7% so với cùng kỳ năm 2013.

Năm 2014 được ghi nhận là năm giá thấp kỷ lục đối với sản xuất lùa mì; giá mặt hàng này đã tiếp tục giảm mạnh trong tháng 8/2014 và đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 7/2010. Tuy nhiên, giá gạo lại tăng nhẹ trong tháng vừa qua, do nhu cầu nhập khẩu tăng, việc xả hàng không được như kỳ vọng tại Thái Lan và thời tiết bất lợi tại khu vực châu Á./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục