Các tay súng Palestine trung thành với phong trào Hồi giáo Hamas trong cuộc diễu binh tại thành phố Gaza ngày 26/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phong trào Hồi giáo Hamas ngày 26/7 phản đối quyết định của Tòa án Công lý (EJC) thuộc Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục giữ tổ chức này trong danh sách các nhóm khủng bố.

Trong bản tuyên bố chính thức, phong trào Hồi giáo Hamas phản đối các quyết định mang tính chính trị, không công bằng nhằm chống lại người dân Palestine cũng như tổ chức này thông qua các công cụ pháp lý.

Phong trào Hồi giáo Hamas, đã giành quyền kiểm soát Dải Gaza từ năm 2007, khẳng định tổ chức này được bầu một cách hợp pháp, có quyền đấu tranh để bảo vệ quyền lợi của người Palestine và sẽ tiếp tục đấu tranh chống lại Israel cũng như tiếp tục cuộc chiến pháp lý để đưa Hamas ra khỏi danh sách các nhóm khủng bố.

Năm 2014, Tòa án Sơ thẩm châu Âu đưa ra phán quyết cho rằng Hội đồng của EU đã không có đủ bằng chứng thuyết phục để tiếp tục phong tỏa tài khoản cũng như cấm nhập cảnh đối với Hamas và các thành viên của phong trào này.

[Tòa án châu Âu quyết định giữ Hamas trong danh sách khủng bố]

Tòa án Sơ thẩm khẳng định việc EU đưa Hamas vào danh sách các nhóm khủng bố dựa trên thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng và các báo cáo đăng tải trên Internet chứ không phải do cơ quan có đủ năng lực của EU thực thi.

Phán quyết của Tòa Sơ thẩm bị Israel và Mỹ chỉ trích nặng nề và khiến quan hệ EU-Israel căng thẳng. Các nước thành viên của EU đã kháng cáo phán quyết của Tòa án Sơ thẩm và tiếp tục các biện pháp trừng phạt Hamas.

Tòa án Công lý châu Âu, cơ quan duy nhất có quyền phủ quyết các quyết định của Tòa án Sơ thẩm, đã bác bỏ phán quyết nói trên của Tòa án Sơ thẩm và EJC quyết định tiếp tục giữ phong trào Hồi giáo Hamas trong danh sách các tổ chức khủng bố, yêu cầu Tòa án Sơ thẩm xem xét lại phán quyết năm 2014.

Ngoài ra, EJC đã đưa tổ chức Những con hổ giải phóng Tamil ở Sri Lanka ra khỏi danh sách này.

Quyết định của Tòa án Công lý châu Âu gây ngạc nhiên cho nhiều người khi tháng 9 vừa qua một số thẩm phán cao cấp của EJC cho rằng cần đưa Hamas ra khỏi danh sách các nhóm khủng bố bởi những thiếu sót trong thủ tục tố tụng khiến quyết định của EU trở nên vô hiệu.

Tổ chức những người Do Thái tại châu Âu đã hoan nghênh quyết định của EJC, trong khi Israel chưa đưa ra bình luận về phán quyết này.

EU nhấn mạnh việc xem xét duy trì hay đưa một cá nhân, tổ chức khỏi danh sách được dựa trên những hoạt động gần đây chứ không phải hoạt động ban đầu.

Danh sách các cá nhân, tổ chức khủng bố được EU đưa ra sau vụ tấn công 11/9/2001 tại Mỹ và lần điều chỉnh mới nhất là vào tháng 1 vừa qua, bổ sung thêm 13 cá nhân, 22 tổ chức.

Chi nhánh quân sự của Hamas bị đưa vào danh sách này từ năm 2001 và toàn bộ phong trào này bị đưa vào năm 2003./.