Máy bay ATR 72-600 tại sân bay Toulouse-Blagnac, Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng chế tạo máy bay ATR của châu Âu ngày 13/4 cho biết đã hoàn tất thương vụ bán 20 máy bay trị giá khoảng 536 triệu USD cho hãng hàng không Iran Air.

Đây là hãng hàng không mới nhất đạt được thương vụ với Iran sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015.

Người phát ngôn ATR David Vargas​ xác nhận hãng này đã ký thỏa thuận bán 20 máy bay ATR 72-600 cho Iran Air, đồng thời cho biết Iran Air có thể mua thêm 20 máy bay nữa.

[Iran tiếp nhận chiếc máy bay chở khách thứ ba của hãng Airbus]

Ông Vargas từ chối nêu rõ trị giá của thỏa thuận trên, trong khi kênh truyền hình Iran cho biết thỏa thuận trên đáng giá khoảng 400 triệu USD, dù giá niêm yết là 536 triệu USD.

Đại diện ATR cũng thông báo thỏa thuận đã được Bộ Tài chính Mỹ thông qua. Theo quy định, các thỏa thuận mua bán máy bay phải được Bộ Tài chính Mỹ chấp thuận khi ít nhất 10% bộ phận cấu thành máy bay có xuất xứ từ Mỹ.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Iran Air, ông Farhad Parvaresh​ cho biết ATR sẽ bàn giao cho Iran Air 9 máy bay ATR 72-600 trong năm 2017, trong đó 4 máy bay sẽ được chuyển giao trong vòng 1 tháng sau khi hợp đồng được ký kết, và số còn lại sẽ được bàn giao trong năm 2018.

Thương vụ mua bán trên được ký kết sau khi Iran đạt thỏa thuận hạt nhân lịch sử với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), theo đó nhất trí hạn chế chương trình làm giàu urani để đổi lấy việc được nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế./.