Chính phủ Iran tuyên bố sẵn sàng hợp tác kinh tế với Mỹ

Ngày 18/1, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố rằng Tehran để ngỏ việc xúc tiến quan hệ kinh tế với Mỹ bất chấp những khác biệt về chính trị giữa hai nước.
Chính phủ Iran tuyên bố sẵn sàng hợp tác kinh tế với Mỹ ảnh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: turkishminute.com)

Ngày 18/1, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố rằng Tehran để ngỏ việc xúc tiến quan hệ kinh tế với Mỹ bất chấp những khác biệt về chính trị giữa hai nước.

Theo hãng thông tấn Tasnim, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 đang diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ, ông Zarif cho biết Iran quan tâm tới việc mở rộng quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), đồng thời để ngỏ các mối quan hệ kinh tế với cả Mỹ. Ông cho rằng mặc dù có những khác biệt về chính trị với Mỹ, song Tehran không đóng cửa quan hệ kinh tế với Washington.

Ngoại trưởng Iran cũng đề cập đến thỏa thuận mới đây với hãng Boeing (Mỹ), cho rằng điều đó cho thấy ý định của Iran về việc hợp tác với các công ty Mỹ. Trước đó ngày 11/12/2016, hãng hàng không Iran Air đã chính thức ký hợp đồng trị giá 16,6 tỷ USD để mua 80 máy bay của tập đoàn Boeing và sẽ được chuyển giao cho Iran Air trong thời gian 10 năm.

Trước đó, liên quan đến vấn đề Syria, ông Zarif đã tuyên bố rằng Iran phản đối việc Mỹ tham dự cuộc hòa đàm Syria, dự kiến diễn ra tại Astana, Kazakhstan vào tuần tới. Ông Zarif nhấn mạnh Iran phản đối sự hiện diện của Mỹ và không mời Washington tham gia cuộc hòa đàm này.

Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán tại Astana do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran làm trung gian, sẽ được tổ chức giữa đại diện của chính quyền Syria và các nhóm đối lập vào ngày 23/1./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục