IranAir nhận máy bay Airbus đầu tiên sau khi trừng phạt được dỡ bỏ

Chủ tịch hãng hàng không IranAir đã mời ông chủ Airbus đến Teheran bằng chiếc A321 đầu tiên được nhận sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân 2015.
IranAir nhận máy bay Airbus đầu tiên sau khi trừng phạt được dỡ bỏ ảnh 1Hãng hàng không Iran Air của Iran. (Nguồn: businessinsider.com)

Ngày 11/1, Chủ tịch hãng hàng không IranAir của Iran Farhad Parvaresh đã nhận chiếc máy bay đầu tiên của phương Tây sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015.

Phát biểu về sự kiện trên, ông Parvaresh đã gọi đây là một "ngày nắng đẹp" cho hòa bình và tình bạn giữa Iran với châu Âu và là cột mốc đáng nhớ đối với ngành hàng không của đất nước 80 triệu dân này.

Ông cũng đã mời ông chủ Airbus bay trên chiếc A321 mới để đến Tehran tham dự buổi lễ đón nhận chiếc máy bay này do IranAir tổ chức vào ngày 12/1 tới.

Chiếc A321 nói trên - có 198 chỗ ngồi và được sơn logo và màu sắc của IranAir - là chiếc máy bay đầu tiên trong số 100 chiếc mà Iran đã đặt hàng Airbus sau khi đạt thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) năm 2015.

Theo thỏa thuận này, các trừng phạt đối với Iran đã được dỡ bỏ từ đầu năm 2016, sau khi Iran hạn chế các hoạt động hạt nhân của mình.

Bên cạnh Airbus, IranAir cũng đặt hàng 80 máy bay của hãng Boeing và dự kiến sẽ ký kết một đơn đặt hàng khác nhằm mua 20 động cơ máy bay cánh quạt từ hãng ATR của châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Giá càphê, dầu thô đồng loạt tăng mạnh

Tâm điểm của thị trường đổ dồn về hai mặt hàng càphê và dầu thô khi giá những mặt hàng này đồng loạt tăng mạnh. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng gần 0,2% lên mức 2.382 điểm.

Giá xăng E5 RON 92 ở mức 19.800 đồng một lít

Giá xăng E5 RON 92 ở mức 19.800 đồng một lít

Giá bán lẻ đối với xăng E5 RON 92 không cao hơn là 19.822 đồng/lít, (tăng 534 đồng/lít), thấp hơn xăng RON95-III là 638 đồng/lít; giá xăng RON 95-III là 20.460 đồng/lít (tăng 451 đồng/lít).