Máy bay chở hàng cứu trợ của Liên hợp quốc tại sân bay quốc tế Sanaa ngày 16/8/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu tham chiến tại Yemen ngày 10/8 đề nghị Liên hợp quốc đứng ra kiểm soát sân bay Sanaa, mở lại hoạt động của sân bay này để sử dụng cho các chuyến bay vận chuyển hàng cứu trợ.

Người phát ngôn của liên quân, Đại tá Turki al-Malki kêu gọi Liên hợp quốc "góp phần nối lại hoạt động vận chuyển thương mại và hành khách ở sân bay Sanaa." Các quan chức Liên hợp quốc hiện chưa đưa ra phản hồi gì với lời kêu gọi này.

Trước đó, ngày 9/8, 15 nhóm viện trợ nhân đạo đã kêu gọi các bên tham chiến tại Yemen mở lại sân bay Sanaa, cho rằng việc đóng cửa sân bay này 1 năm qua đã cản trở đưa hàng cứu trợ đến Yemen và đưa hàng nghìn bệnh nhân ở Yemen ra nước ngoài trị bệnh.

[20 triệu người ở 4 nước châu Phi đang đứng trước nguy cơ chết đói]

Liên minh Arab đã buộc phải đóng cửa sân bay Sanaa từ tháng 8/2016, trừ một số chuyến bay chở hàng cứu trợ của Liên hợp quốc, vì lý do sân bay này là một kênh chính để phiến quân buôn vũ khí. Tháng 7 vừa qua, liên minh đã cấm một chuyến bay của Liên hợp quốc chở nhân viên cứu trợ và nhà báo cất cánh từ Djibouti đến Sanaa.

Trong tuyên bố của mình, đại tá Malki cho biết mục đích liên quân là ngăn chặn hoạt động vận chuyển vũ khí đến tay phiến quân Houthi bằng đường không, nhưng vẫn nỗ lực đảm bảo các chuyến bay chở hàng hóa và đồ viện trợ đến Yemen. Ông cho biết nếu việc quản lý và đảm bảo an ninh cho sân bay này được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an toàn cho mọi chuyến bay và ngăn chặn hoạt động buôn lậu vũ khí, Bộ chỉ huy Lực lượng hỗn hợp sẵn sàng nối lại các chuyến bay bình thường.

Lực lượng Houthi đang chiếm đóng hầu hết miền Bắc Yemen, kể cả thủ đô Sanaa, trong khi Liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu ủng hộ Tổng thống Mansua Hadi kiểm soát trên không. Việc mở lại sân bay Sanaa đòi hỏi sự nhất trí của cả hai bên đối địch này.

Kể từ khi liên quân Arab can thiệp quân sự vào Yemen, hơn 8.300 người đã thiệt mạng và khoảng 44.000 người bị thương. Từ tháng 4 đến nay, gần 2.000 người đã tử vong vì bệnh tả và khoảng 600.000 người khác được cho là đã bị nhiễm trong năm nay. Liên hợp quốc đã gọi Yemen là "cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới"./.