Theo thông tin từ Khu Bảo tồn thiên nhiên-Văn hóa Ðồng Nai (đơn vị quản lý hồ Trị An), từ cuối năm 2014 đến nay, đơn vị này đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng của tỉnh tuyên truyền, vận động người dân tháo dỡ đăng chắn trên hồ Trị An.

Đến nay, tất cả 35 đăng chắn các hộ dân đặt trái phép trên hồ để bắt thủy sản đã được tháo dỡ.

Lãnh đạo Khu Bảo tồn thiên nhiên-Văn hóa Ðồng Nai cho biết tình trạng người dân đặt đăng chắn trên hồ Trị An xuất hiện từ năm 2012. Vào mùa khô, nước rút, chủ các đăng chắn cho đóng cọc, quây lưới trên diện tích hàng nghìn mét - khu vực này trở thành lồng cá khổng lồ.

Ban đầu, người làm đăng chắn hạ thấp lưới xuống sát đáy, mùa mưa đến, nước lên cao, cũng là lúc cá vào bờ sinh sản, dân sẽ kéo lưới lên, nhốt tất cả các loại thủy sản vào bên trong.

Đến mùa khô tiếp theo, nước rút, thủy sản bị vây trong đăng chắn không thể đi ra, người dân chỉ việc thu gom cá.

Tuy đăng chắn bắt thủy sản đem lại lợi ích lớn cho người dân, nhưng đây là cách khai thác tận thu, tận diệt nguồn lợi thủy sản, làm suy giảm tính đa dạng sinh học của hồ Trị An.

Ngoài ra, những lúc mưa lũ, do đăng chắn nên ngư dân đánh bắt thủy sản trong hồ khó vào bờ trú tránh.

Trước thực trạng trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Khu Bảo tồn thiên nhiên-Văn hóa Ðồng Nai và các đơn vị liên quan tháo dỡ đăng chắn trên hồ Trị An trước năm 2014.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện phát sinh nhiều khó khăn, việc tháo dỡ đăng chắn vì thế chậm hơn so với kế hoạch. Do đó, Khu Bảo tồn thiên nhiên-Văn hóa Đồng Nai sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết không để tái diễn tình trạng dân tự ý lập đăng chắn trong hồ Trị An./.