Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở hội nghị APEC hồi tháng 10/2013. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng thông tấn RIA Novosti, ngày 28/1, dẫn lời Đại sứ Nga tại Bắc Kinh cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Nga và dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Olympic Sochi 2014.

Đại sứ Andrei Denisov cho biết, chuyến thăm Nga của ông Tập Cận Bình sẽ diễn ra từ ngày 6-8/2/2014. Ngoài việc tham dự lễ khai mạc Olympic Sochi 2014, trọng tâm của chuyến thăm sẽ là cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Putin.

Ông Tập Cận Bình sẽ trao đổi với người đồng cấp Nga các vấn đề về phối hợp lập trường xung quanh nhiều vấn đề thời sự và khởi động chương trình hợp tác chính trị của năm 2014.

Dự kiến, kết thúc hội đàm hai nhà lãnh đạo hai nước sẽ chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác song phương. Nhà ngoại giao Nga nói rằng, hai bên đang gấp rút chuẩn bị cho “chuyến thăm đặc biệt quan trọng,” có tầm ảnh hưởng “không chỉ đối với quan hệ hai nước, mà còn với cả thế giới."

Đại sứ Denisov nhấn mạnh, với chuyến thăm này, Nga sẽ là điểm đến đầu tiên trong kế hoạch công du nước ngoài của ông Tập Cận Bình trong năm 2014.