Một ngôi trường bị phá hủy sau một cuộc không kích ở tỉnh Taez, Yemen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo công bố ngày 14/8 của một cơ quan Liên hợp quốc, số vụ không kích ở Yemen trong nửa đầu năm nay đã vượt quá tổng số vụ của cả năm 2016.

Báo cáo không nêu rõ các tổ chức hay quốc gia nào trực tiếp hay gián tiếp thực hiện các vụ không kích này. Tuy nhiên, trên thực tế, liên minh quân sự Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đang kiểm soát hầu như toàn bộ không phận Yemen.

Ngoài ra, quốc gia nghèo nhất khu vực Trung Đông này cũng là mục tiêu thường xuyên của các vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ chủ yếu nhằm vào mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda vốn lợi dụng sự hỗn loạn do chiến tranh tại Yemen để bành trướng và gia tăng ảnh hưởng tại đây.

Theo Protection Cluster Yemen - một cơ quan do Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) điều hành, số lượng các cuộc không kích trung bình mỗi tháng tại các tỉnh của Yemen trong những tháng đầu năm nay đã cao gần gấp 3 lần so với năm 2016.

[Iran và L​iên hợp quốc kêu gọi giải pháp cho vấn đề Yemen]


Báo cáo dựa một phần vào dữ liệu do Liên hợp quốc cung cấp này cũng ước tính rằng số lượng các cuộc đụng độ vũ trang giữa lực lượng ủng hộ chính phủ và phiến quân Houthi tăng trung bình gấp 2 lần so với năm ngoái.

Yemen rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ của nước này, trong đó có thủ đô Sanaa.

Tháng 3/2015, liên quân các nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansua Hadi, gây ra một thảm họa nhân đạo chưa từng có. Kể từ đó tới nay, xung đột tại Yemen đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng, hơn 47.000 người bị thương và hơn 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kể từ cuối tháng 4, dịch tả bùng phát và lây lan nhanh tại nước này đã khiến gần 2.000 người tử vong. WHO cho rằng sự xuống cấp của cơ sở hạ tầng sau hai năm xảy ra cuộc xung đột đã khiến toàn bộ hệ thống cấp nước ô nhiễm nặng nề. Đây chính là nguyên nhân làm dịch tả tại Yemen bùng phát mạnh nhất trên thế giới./.