Tổng thống Liban Michel Aoun. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 30/8, Tổng thống Liban Michel Aoun tuyên bố nước này đã đánh bại chủ nghĩa khủng bố sau khi quân đội giải phóng khu vực biên giới Đông Bắc khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Dinh Tổng thống, ông Aoun thông báo nước này đã kết thúc chiến dịch truy quét IS ra khỏi các vùng ngoại ô Ras Baalbeck và Al-Qaa, theo đó chấm dứt sự hiện diện của các phần tử khủng bố trên lãnh thổ Liban.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi quân đội Liban tiến hành thành công chiến dịch kéo dài 10 ngày tại khu vực biên giới Đông Bắc nước này. Hàng chục phiến quân đã bị tiêu diệt. Bên phía chính phủ, 7 binh sỹ thiệt mạng.

[Các tay súng IS bắt đầu rời khỏi khu vực biên giới Liban-Syria]

Ngày 28/8 vừa qua, một đoàn xe chở các tay súng IS cùng gia đình đã rời khỏi khu vực biên giới giữa Liban và Syria để tới một khu vực ở miền Đông Syria, nơi mà lực lượng này còn kiểm soát.

Động thái trên nằm trong thỏa thuận ngừng bắn mà hai bên đạt được sau một tuần giao tranh dữ dội. Trước đó, quân đội Liban đã thông báo một lệnh ngừng bắn ngày 27/8 trong cuộc chiến chống các tay súng IS tại khu vực biên giới Đông Bắc với Syria.

Đây là lần đầu tiên IS công khai chấp nhận rút khỏi vùng lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức này tại Syria, qua đó chấm dứt sự hiện diện của các tay súng IS tại khu vực biên giới./.