Một tên lửa đạn đạo được phóng thử trong cuộc tập trận của đơn vị pháo binh Hwasong thuộc Lực lượng chiến lược Quân đội Nhân dân Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 16/4, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, Tướng H.R. McMaster cho biết Washington cùng với các đồng minh và Trung Quốc đang xem xét một loạt phản ứng đối với vụ thử tên lửa đạn đạo thất bại mới nhất của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh Tổng thống Donald Trump không cân nhắc hành động quân sự với Bình Nhưỡng vào thời điểm này.

[5 lý do khiến Mỹ không thể tiến hành tấn công phủ đầu Triều Tiên]

Phát biểu trên kênh truyền hình ABC, ông McMaster khẳng định: "Đã đến lúc chúng ta thực hiện mọi hành động có thể, chỉ thiếu mỗi lựa chọn quân sự, nhằm cố gắng giải quyết vấn đề một cách hòa bình. Chúng ta hợp tác với các đồng minh và đối tác cùng với ban lãnh đạo Trung Quốc để thúc đẩy một loạt lựa chọn. Vào lúc này, cộng đồng quốc tế, trong đó có ban lãnh đạo Trung Quốc, đều đồng thuận rằng tình hình này là không thể tiếp tục." 

Tuần trước, hãng tin Reuters dẫn lời một số quan chức Mỹ nói rằng chính quyền Trump đang tập trung vào một chiến lược với Triều Tiên, trong đó nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn hơn, có thể bao gồm cấm vận dầu mỏ, một lệnh cấm bay toàn cầu đối với hãng hàng không quốc gia Triều Tiên, ngăn chặn các tàu chở hàng và trừng phạt các ngân hàng của Trung Quốc làm ăn với Bình Nhưỡng./.