13 nam tu cho ke lua dao chay viec vao cac hang hang khong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Pixabay)

Ngày 26/5, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 13 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh (sinh năm 1981, trú ở xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4, Điều 174-Bộ luật Hình sự năm 2015.

Thanh bị cáo buộc đã dùng thủ đoạn lừa chạy việc vào các hãng hàng không để chiếm đoạt gần 900 triệu đồng.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Thanh không có công việc ổn định nhưng tự giới thiệu là có mối quan hệ, có thể “chạy việc” vào các đơn vị trong Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài và các hãng hàng không.

[Giả danh thiếu tướng quân đội lừa đảo chạy việc cho hơn 950 người]

Từ tháng 8/2014 đến tháng 4/2015, có 3 bị hại đã đưa cho Thanh tổng cộng 895 triệu đồng để nhờ chạy việc. Thanh không thực hiện như đã cam kết mà chiếm đoạt toàn bộ số tiền này.

Cụ thể, thông qua người quen, vợ chồng anh Nguyễn Quang Trung (trú ở huyện Sóc Sơn) đã gặp Thanh để nhờ xin việc.

Thanh bịa ra là có quen biết một người tên là Phương, Trưởng phòng Phòng Tổ chức Nhân sự của Công ty Cổ phần Suất ăn hàng không Nội Bài và Công ty Xăng dầu Skypec (thuộc Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài).

Thanh hứa hẹn sẽ xin cho anh Trung vào làm nhân viên lái xe của Công ty Xăng dầu Skypec và chị Nhã (vợ anh Trung) vào làm nhân viên Công ty Suất ăn hàng không Nội Bài với chi phí 360 triệu đồng.

Thanh yêu cầu vợ chồng anh Trung đặt cọc trước 10 triệu đồng.

Vào các tháng 8 và 9/2014, vợ chồng anh Trung đã đưa tiếp cho Thanh 300 triệu đồng.

Thanh cam kết đến ngày 1/12/2014 thì anh Trung và chị Nhã sẽ được đi làm.

Khi đến thời hạn trên, Thanh lấy lý do không xin được việc cho chị Nhã nhưng lại hứa sẽ xin cho chị Nhã làm nhân viên dọn dẹp vệ sinh của Hãng Hàng không VietJet với chi phí phát sinh là 180 triệu đồng.

Do tin tưởng nên chị Nhã đồng ý đưa thêm tiền để mong được sớm đi làm. Tuy nhiên, đến thời hạn đã cam kết thì cả hai vợ chồng anh Trung đều không được tuyển dụng.

Năm 2019, vợ chồng anh Trung đã làm đơn tố giác hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của Thanh.

Cơ quan chức năng đã xác minh rằng tại hai đơn vị nói trên trên không có người nào tên là Phương như lời giới thiệu của Thanh.

Tương tự, tháng 9/2014, chị Bùi Thị Huệ (trú ở Thanh Hóa) nhờ Thanh xin cho em gái vào làm nhân viên vệ sinh tại khu VIP Sân bay Nội Bài với chi phí 295 triệu đồng.

Thanh cầm tiền nhưng không xin việc cho em gái chị Huệ như đã cam kết. Hiện tại, bị cáo mới trả lại cho em gái chị Huệ 14 triệu đồng, còn chiếm đoạt 281 triệu đồng./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)