Lai Châu: Khởi tố 1 đối tượng làm giả giấy tờ để lừa đảo xin việc làm

Lăng Văn Nghĩa đã thực hiện hành vi lừa đảo liên tỉnh với các bị hại trên các địa bàn Lai Châu, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang với số tiền chiếm đoạt được gần 500 triệu đồng.
Lai Châu: Khởi tố 1 đối tượng làm giả giấy tờ để lừa đảo xin việc làm ảnh 1Đối tượng Lăng Văn Nghĩa tại cơ quan điều tra. (Ảnh do Công an Lai Châu cấp/TTXVN phát)

Ngày 28/2, Đại tá Hoàng Công Phương, Trưởng Công an thành phố Lai Châu, Công an tỉnh Lai Châu cho biết, ngày 25/2, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lăng Văn Nghĩa, sinh năm 1979, trú tại thôn Quan Ngoại, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) về hành vi “sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Bị can Lăng Văn Nghĩa đã đặt mua các giấy tờ giả là cán bộ quân đội qua mạng Internet và lấy giấy tờ này làm quen với mọi người để tạo niềm tin sau đó lừa đảo chiếm đoạt tiền với lý do “chạy” việc hoặc “giúp” chuyển công tác.

Trước đó, Công an thành phố Lai Châu nhận được đơn của một số bị hại trên địa bàn tỉnh Lai Châu về việc bị một đối tượng lừa “chạy” việc với số tiền lớn. Công an thành phố Lai Châu đã vào cuộc xác minh, làm rõ.

[Hà Nội: Truy tố đối tượng lừa xin việc cho người nhà cảnh sát khu vực]

Theo đó, từ năm 2018 đến 2020, Lăng Văn Nghĩa  đặt mua giấy chứng minh, giấy tờ giả là cán bộ quân đội qua mạng internet sau đó lên mạng xã hội tìm và làm quen với mọi người.

Quá trình nói chuyện, Nghĩa sử dụng tên là Nguyễn Văn Nghĩa và giới thiệu mình là sỹ quan quân đội, đồng thời sử dụng các giấy tờ giả để lấy lòng tin. Bằng thủ đoạn này, nhiều người đã bị Nghĩa lừa và chiếm đoạt tiền với lý do là vay mượn, “chạy” việc hoặc “giúp” chuyển công tác.

Lai Châu: Khởi tố 1 đối tượng làm giả giấy tờ để lừa đảo xin việc làm ảnh 2Các giấy tờ giả đối tượng đã đặt làm qua mạng Internet bị cơ quan CSĐT Công an thành phố Lai Châu thu giữ. (Ảnh do Công an Lai Châu cấp/TTXVN phát)

Bước đầu, tại cơ quan điều tra, Lương Văn Nghĩa khai nhận do nợ nần số tiền lớn nên đã nghĩ ra cách này để lừa đảo lấy tiền chi trả.

Lăng Văn Nghĩa đã thực hiện hành vi lừa đảo liên tỉnh với các bị hại trên các địa bàn Lai Châu, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang với số tiền chiếm đoạt được gần 500 triệu đồng.

Công an thành phố Lai Châu thông báo những ai từng bị Lăng Văn Nghĩa lừa đảo theo hình thức trên có thể liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố qua Đại úy Vũ Thắng Hoàng-Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự qua số điện thoại: 0979.271.949 để được phối hợp giải quyết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục