2 hang hang khong My lui thoi diem van hanh tro lai Boeing 737 MAX hinh anh 1Máy bay 737 MAX 8 của hãng Boeing tại nhà máy ở Renton, Washington, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

2 hãng hàng không Southwest Airlines và American Airlines ngày 8/11 cho biết sẽ tiếp tục hủy các chuyến bay sử dụng máy bay Boeing 737 MAX cho đến đầu tháng Ba năm sau.

Southwest và American, 2 hãng hàng không khai thác máy bay 737 MAX nhiều nhất ở Mỹ, đã phải thu hẹp các kế hoạch phát triển và hủy bỏ tổng cộng hơn 300 chuyến bay mỗi ngày. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận của hai “ông lớn” này.

American Airlines ước tính việc 737 MAX bị cấm bay đã khiến lợi nhuận của hãng trong năm 2019 giảm 540 triệu USD, trong khi Southwest ước tính tổng thiệt hại đối với lợi nhuận của mình trong giai đoạn từ tháng 1-9/2019 là 435 triệu USD.

[Tiếp tục phát hiện vết nứt trên dòng máy bay Boeing 737 NG]

Các con số này sẽ còn tăng lên nếu 737 MAX tiếp tục phải “đắp chiếu." Boeing đang thảo luận về việc đền bù với các hãng hàng không, nhưng chưa đạt được thỏa thuận nào.

Trước đó, Southwest, hãng hàng không đã đánh cược toàn bộ chiến lược phát triển của mình vào dòng máy bay thân hẹp mới nhất nói trên của Boeing, đã hủy tất cả các chuyến bay bằng 737 MAX cho đến ngày 8/2/2020.

Tuy nhiên, giờ đây Southwest dự kiến sẽ đưa dòng máy bay này trở lại hoạt động vào ngày 6/3/2020, đồng thời cảnh báo thời điểm này có thể còn bị đẩy lùi hơn nữa.

American Airlines cho biết, hàng này dự định sẽ nối lại các chuyến bay thương mại bằng Boeing 737 MAX vào ngày 5/3/2020, và dự kiến sẽ tiến hành các chuyến bay thử trước ngày này, khi 737 MAX được cấp phép.

Boeing đang vấp phải những trở ngại ngày càng gia tăng trong việc có được chấp thuận để đưa 737 MAX trở lại hoạt động trước cuối năm nay như mục tiêu của hãng.

Hãng tin Reuters mới đây cho biết, các nhà quản lý của Mỹ và châu Âu sẽ cần phải quay lại nhà máy của công ty Rockwell Collins ở Iowa để hoàn tất kiểm toán tài liệu về phần mềm của Boeing sau khi phát hiện có những sai khác và các tài liệu dưới chuẩn.

Điều này đã làm gia tăng nghi ngại khi nào Boeing mới có thể hoàn tất một chuyến bay thử để được cấp phép. Trong khi đó, Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) cho biết, phải 30 ngày sau chuyến bay thử này thì mới cấp phép bay trở lại cho 737 MAX.

737 MAX, dòng máy bay bán chạy nhất của Boeing, đã bị cấm bay từ tháng Ba năm nay sau khi các vụ rơi máy bay ở Indonesia và Ethiopia đã khiến 346 người thiệt mạng.

Hai quan chức Mỹ mới đây cho biết, Boeing rất khó, nếu không muốn nói là không thể, có được chấp thuận để đưa 737 MAX trở lại hoạt động trước cuối tháng 12 tới./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)