Nhận được thông tin cách ly y tế toàn bộ hai phường Văn Miếu, Văn Chương để phòng chống dịch COVID-19, 20 cán bộ, công nhân Xí nghiệp môi trường đô thị chi nhánh Đống Đa (thành phố Hà Nội) đã quyết định quên đi niềm vui riêng, tình nguyện tham gia "tổ vệ sinh áo xanh" vào sinh hoạt trong khu cách ly để duy trì công việc làm sạch môi trường cho khu vực “phong tỏa.”

“…chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ giành phần ai”

Chiều muộn ngày 21/8, nhận được Quyết định thành lập vùng cách ly y tế trên toàn bộ hai phường Văn Miếu và Văn Chương để phòng, chống dịch COVID-19 của Ủy ban Nhân dân quận Đống Đa, ban lãnh đạo Xí nghiệp môi trường đô thị chi nhánh Đống Đa (Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên môi trường đô thị Hà Nội-URENCO) đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với toàn bộ cán bộ, công nhân xí nghiệp đang làm việc tại hai phường Văn Miếu, Văn Chương.

Tại cuộc họp, các cán bộ, công nhân đã nghe thông báo về tình hình dịch trên địa bàn các phường và bàn về kế hoạch “5 tại chỗ” để thực hiện “mục tiêu kép” là vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, vừa đảm bảo phòng chống dịch cho khu vực cách ly.

Như “mệnh lệnh” từ trái tim và cái tâm trách nhiệm với nghề, 20 cán bộ, công nhân môi trường của Xí nghiệp môi trường đô thị chi nhánh Đống Đa đã tình nguyện vào làm việc và sinh hoạt trong khu vực “phong tỏa” với suy nghĩ: “Không để rác ứ đọng gây mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường dẫn tới nguy cơ lây lan dịch bệnh từ rác.”

Tất cả các cán bộ, công nhân vệ sinh môi trường có một đêm ở nhà để thu xếp, chuẩn bị đồ đạc và sáng sớm hôm sau bắt đầu di chuyển vào khu cách ly làm việc.

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus qua điện thoại, chị Đỗ Quỳnh Điệp, tổ phó tổ sản xuất thu gom rác kiêm tổ trưởng công đoàn của Xí nghiệp đang làm việc trong khu vực cách ly phường Văn Miếu, cho biết trong số các cán bộ, công nhân môi trường tự nguyện vào khu cách ly làm việc kể trên hầu hết là chị em phụ nữ (19 nữ), chỉ có một trường hợp duy nhất là nam.

Theo chị Điệp, hầu hết các chị em làm việc tại trong khu cách ly này đều có hoàn cảnh rất khó khăn. Như trường hợp chị Nguyễn Thị Trang quê ở tỉnh Nam Định. Chị Trang lấy chồng và có 4 con nhỏ. Hiện gia đình đang thuê nhà ở trọ tại xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì.

[Video "Đêm cô đơn" của những công nhân môi trường giữa mùa đại dịch]

Với mức lương gần 6 triệu đồng/tháng, bình thường di chuyển cả quãng đường từ Ngọc Hồi đến Văn Chương làm việc đã vất vả. Nay trong khu vực cách ly với nhiều áp lực về thu gom rác thải và rủi ro dịch bệnh, nhưng chị Trang vẫn tự nguyện vào làm việc, với lý do đó là nơi chị đã quen thuộc địa bàn. Thứ hai là chị không đành lòng chuyển đến chỗ làm khác khi khối lượng rác thải hàng ngày ở đây rất lớn và nếu “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ giành phần ai?”

“Cũng phải thừa nhận là quyết định trên được đưa ra cũng không phải dễ dàng, bởi không ai muốn xa nhà, bỏ con cái để đi vào vùng dịch 14 ngày. Nhưng bằng cái tâm và tình yêu với nghề nghiệp, tất cả chị em môi trường chúng tôi đều tự nguyện vào khu cách ly cũng là địa bàn mà mình đã gắn bó nhiều năm để đảm bảo an toàn cho thành phố,” chị Điệp chia sẻ.

20 ‘lao cong’ tu nguyen vao khu cach ly: Khong the vi dich ma ‘bo rac’ hinh anh 1Công nhân môi trường trong khu cách ly phường Văn Miếu bàn bạc kế hoạch trước khi đi thu gom rác. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Điều quan trọng nhất, theo chị Điệp, trong số các lực lượng quan trọng tuyến đầu phòng chống dịch hiện nay, sau lực lượng y tế, vũ trang, công an sẽ là lực lượng vệ sinh môi trường. Bởi lẽ, môi trường là hơi thở, là sự sống nên luôn cần phải xanh, sạch đẹp. Với lý do đó, chị Điệp cho rằng trong khu vực cách ly, hàng ngày không thể thiếu “đội quân áo xanh môi trường.”

Đảm bảo môi trường xanh, sạch trong khu cách ly

Chia sẻ về công việc sau 2 ngày ở trong khu vực cách ly, chị Điệp cho biết công nhân môi trường hàng ngày đối diện với rác, với đủ thứ mùi ô nhiễm đã khó chịu. Giờ đây, dưới cái nắng oi gắt cùng bộ độ bảo hộ kín từ đầu dến chân di chuyển từ sáng đến trưa, chiều đến tối, hơi thở ra che kín cả kính mắt; chưa kể bao thứ hóa chất từ việc phun thuốc khử khuẩn… lại càng vất vả hơn.

“Thực sự là giống như chiếc lò xông khói, nóng và mệt lắm!” chị Điệp chia sẻ.

Chị Điệp cũng cho hay nếu như mọi ngày, khi chưa cách ly, người dân trên địa bàn sẽ đưa rác ra đổ ở một điểm tập kết rác cố định. Còn hiện nay, vì cách ly, người dân không ra khỏi nhà nên vứt rác trước cổng. Vì thế mà thời gian của “đội quân áo xanh môi trường” cho công việc từ thu gom rác đến các bước phun thuốc khử khuẩn không chỉ tăng gấp đôi mà còn tăng gấp 3 lần.

“Đặc biệt, 2 ngày vừa rồi rơi vào đúng dịp rằm tháng Bảy nên rất nhiều túi thải lại đổ ra môi trường. Trước đây phần nhiều là hàng quán thải, nay hầu hết người dân ở nhà nên lượng rác thải tại các hộ gia đình lại tăng,” chị Điệp nhấn mạnh.

Bà Mai Thanh Hằng, Phó Giám đốc Xí nghiệp môi trường đô thị chi nhánh Đống Đa, cho biết hiện trong khu cách ly phường Văn Miếu, Văn Chương đang có 2 tốp công nhân vệ sinh môi trường của xí nghiệp làm việc. Mỗi tốp phụ trách thu gom rác thải tại một phường với 10 người.

Chỗ nghỉ của các các công nhân là trong phòng học tại Trường trung học cơ sở Huy Văn, Trường tiểu học cơ sở Lý Thường Kiệt. Hàng ngày, các công nhân sẽ thu gom rác thải trên địa bàn như những ngày thường, chia ca làm cả ngày và đêm.

Mặc dù trong thời gian cách ly, hai chợ Ngô Sỹ Liên, Văn Chương tạm ngừng hoạt động; các nhà hàng, quán ăn cũng đóng cửa, tuân thủ quy định giãn cách, nên khối lượng rác tại khu vực có giảm một phần, song khối lượng rác sinh hoạt của 1.460 hộ với 4.750 nhân khẩu trong khu vực cách ly vẫn rất lớn, trung bình trên 40 tấn/ngày; mỗi công nhân vận chuyển hơn 2 tấn/ngày, công việc rất vất vả.

“Khó khăn hơn là, để thu gom rác tại các khu vực cách ly hiện nay, các công nhân đều phải đảm bảo trang bị đồ bảo hộ y tế và thiết bị phòng chống dịch. Trước khi thu gom sẽ phải đeo bình phun thuốc khử khuẩn, sau đó xúc lên xe gom, phủ bạt che kín; khi cẩu lên xe lớn phun khử khuẩn lần nữa để đảm bảo tuyệt đối an toàn. Do đó, họ luôn luôn phải tiếp xúc với các hóa chất khử khuẩn,” bà Hằng chia sẻ.

Theo bà Hằng, dù công việc thu gom rác thải, vệ sinh môi trường trên địa bàn 2 phưởng Văn Miếu và Văn Chương thời gian tới sẽ còn rất vất vả, nhưng tất cả các chị em công nhân vệ sinh môi trường của xí nghiệp đều quyết tâm vì “môi trường xanh,” đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường cho người dân trong khu vực cách ly.

“Chúng tôi xác định là luôn phải đảm bảo công việc vệ sinh môi trường, không bao giờ được bỏ rác. Dù vậy, để giảm áp lực cho công nhân môi trường, cũng như để thành phố luôn sạch đẹp, chúng tôi rất mong mọi người dân sẽ thấu hiểu và giúp chúng tôi một cách đơn giản là đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Thế là đáng quý lắm rồi,” chị Điệp chia sẻ thêm./.

Hùng Võ (Vietnam+)