Ngày 24/10, kênh truyền hình ITV của Anh đưa tin 39 thi thể được phát hiện trong một xe container ở một khu công nghiệp gần thủ đô London sáng sớm 23/10, đều là các nạn nhân người Trung Quốc.

Tuy chưa có thông tin xác nhận chính thức từ cảnh sát về danh tính của các nạn nhân nhưng ITV đưa tin tất cả đều là người Trung Quốc.

Trước đó, sáng sớm 23/10, cảnh sát đã phát hiện thi thể của 38 người trưởng thành và một trẻ vị thành niên bên trong một xe container tại khu công nghiệp Waterglade ở thị trấn Grays, cách thủ đô London 32km về phía Đông.

Cảnh sát đã bắt giữ lái xe 25 tuổi người vùng Bắc Ireland bị tình nghi gây ra chết người.

[Khám xét 2 nơi tình nghi về vụ phát hiện 39 thi thể trong xe container]

Cảnh sát cho biết chiếc xe đầu kéo đã xuất phát từ cảng Zeebrugge của Bỉ và tới điểm đến ở hạt Essex, miền Nam nước Anh khoảng hơn một giờ trước khi cảnh sát phát hiện ra các thi thể lúc 1 giờ 40 phút sáng (giờ địa phương).

Phần đầu kéo màu đỏ được cho là có nguồn gốc từ Cộng hòa Ireland vì có dán logo "Ireland " ở trên kính chắn gió.

Hiện vụ việc được điều tra theo hướng buôn người. Nhiều năm qua, người nhập cư trái phép đã tìm cách tới Anh bằng cách trốn ở phía sau các xe tải đến từ nhiều vùng khác trên lục địa châu Âu.

Một trong những thảm kịch nhập cư bất hợp pháp tồi tệ nhất tại Anh xảy ra vào năm 2000 khi 58 thi thể người nhập cư Trung Quốc được tìm thấy trong một xe tải chở cà chua ở cảng Dover, miền Nam nước này.

Phương tiện này cũng bắt đầu hành trình tới Anh từ cảng Zeebrugge của Bỉ./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)