Với đặc thù kênh rạch chằng chịt, nhắc đến miền Tây là nhắc đến sông nước-miệt vườn, là vựa lúa thẳng cánh cò bay, là tôm cá theo dòng con nước…

Được thiên nhiên đặc biệt ưu đãi với sự trù phú của vùng hạ lưu đồng bằng châu thổ, miền Tây được xem là vùng đất mang vẻ đẹp mênh mang đầy thanh bình, của tự do hào sảng, của cái tình - tình người, tình sông, tình đất, khiến cho nhiều người tới đây, đều đi thương về nhớ, mong mỏi một ngày được quay trở lại.

5 trai nghiem thu vi khi ngao du mien Tay mua nuoc noi hinh anh 1Mùa nước nổi, mùa buồn, mùa vui của người dân miền Tây

Du lịch miền Tây những năm gần đây đã bắt đầu phát triển khi được quan tâm và quảng bá nhiều hơn trước.

Du khách trong nước và quốc tế đặc biệt ưa thích trải nghiệm du lịch sông nước kết hợp với tham quan miệt vườn ăn trái, hay hình thức hóa thân thành người nông dân miền Tây trong bộ bà ba sinh hoạt như một người dân địa phương đích thực.

5 trai nghiem thu vi khi ngao du mien Tay mua nuoc noi hinh anh 2Khi hết mùa nước nổi cũng là chuẩn bị cho mùa xuân, mùa của những vựa hoa trên sông nước.

Đẹp giới thiệu năm trải nghiệm đặc sắc và tiêu biểu nhất bạn không nên bỏ lỡ khi đến với sông nước miền Tây.

1. Du lịch sông Tiền - Khám phá “tứ linh”

Được gọi với cái tên mỹ miều, “tứ linh” tức bộ bốn cồn Long-Lân-Quy-Phụng chia đều hai bên bờ sông Tiền, là một bức tranh tiêu biểu nhất cho miền sông nước của hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre.

Ngay từ lúc đứng trên cầu Rạch Miễu, cũng là ranh giới hành chính của hai tỉnh, du khách đã có thể chiêm ngưỡng cùng lúc cả bốn cồn xanh mướt mắt trải dài theo dòng sông Tiền.

Về vị trí địa lý cồn Long và cồn Lân hiện thuộc thành phố Mỹ Tho, tỉnh tiền Giang còn cồn Quy, cồn Phụng lại thuộc địa giới huyện Châu Thành xứ dừa Bến Tre.

5 trai nghiem thu vi khi ngao du mien Tay mua nuoc noi hinh anh 3Miền Tây không có núi non hùng vĩ như miền Bắc nhưng luôn mang vẻ đẹp rất bình dị.

5 trai nghiem thu vi khi ngao du mien Tay mua nuoc noi hinh anh 4Đừng quên thưởng thức những đặc sản làm từ dừa của mảnh đất Bến Tre, Tiền Giang…

Chỉ cách thành phố Hồ Chí Minh chừng 70km theo đường Quốc lộ 1A hướng cao tốc Trung Lương (bạn cũng có thể đi qua cầu Mỹ Lợi), rất dễ dàng để có thể tìm đến bến phà Tân Long, là nơi xuất phát cho hành trình khám phá tứ linh này.

Một ngày trải nghiệm cùng lúc bốn cồn với những đặc trưng riêng biệt chắc chắn sẽ để lại những ấn tượng sâu sắc nhất tới du khách: từ việc len lỏi kênh rạch chằng chịt lau sậy trên những chiếc thuyền ba lá, cưỡi ngựa thăm quan xưởng sản xuất kẹo dừa, thưởng thức cây ăn trái trong không gian đờn ca tài tử.

5 trai nghiem thu vi khi ngao du mien Tay mua nuoc noi hinh anh 5Cuộc sống của người miền Tây gắn chặt với sông nước và những con lũ mùa nước nổi.

2. Rừng tràm Trà Sư

Tiếp tục với hành trình xuôi về phía Nam, chúng ta đến với các vườn - rừng quốc gia, khu sinh thái đặc chủng miền sông nước, nơi đất rừng phương Nam hiện ra với khung cảnh thiên nhiên hoang dã và thuần chất nhất trải dài theo vòng xoay 13 tỉnh miền Tây.

Từ rừng quốc gia U Minh Thượng tỉnh Kiên Giang đến U Minh Hạ (Cà Mau), từ khu du lịch sinh thái Gáo Giồng đến Vườn quốc gia Tràm Chim tỉnh Đồng Tháp, và không thể không kể đến rừng tràm Trà Sư thuộc tỉnh An Giang.

Đặc điểm chung đây đều là những nơi được quy hoạch khai thác du lịch kết hợp bảo tồn quy mô lớn và là niềm tự hào của tỉnh.

5 trai nghiem thu vi khi ngao du mien Tay mua nuoc noi hinh anh 6Rừng tràm Trà Sư là khu sinh thái rất độc đáo của miền Tây, càng đẹp hơn trong mùa nước nổi.

5 trai nghiem thu vi khi ngao du mien Tay mua nuoc noi hinh anh 7Hàng trăm loại động thực vật đặc hữu cũng như hệ thống kênh rạch chằng chịt để bạn khám phá cả ngày

Rừng tràm Trà Sư nằm tại địa bản xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Đây là nơi có hệ sinh thái điển hình vùng ngập nước phía Tây sông Hậu, với 850ha rừng tràm vươn mình lên giữa thảm bèo xanh mướt giăng kín mặt nước.

[Tour trải nghiệm miệt vườn Đồng bằng sông Cửu Long]

Được thiên nhiên đặc biệt ưu đãi, rừng tràm Trà Sư cũng là nơi hiếm hoi quanh năm xanh mướt một màu. Được một lần dạo thuyền vỏ lái, hay tên gọi tắc ráng, len lỏi trên những “con đường bèo màu xanh," tay mơn man dòng nước mát, mắt ngắm nhìn hệ nguyên sinh đặc sắc nơi đây, hẳn sẽ là một kỷ niệm khó quên.

5 trai nghiem thu vi khi ngao du mien Tay mua nuoc noi hinh anh 8Cánh đồng Tà Pạ mùa nước nổi xanh mướt một màu.

3. Chợ nổi Cái Răng, Ngã Bảy

Nhắc đến miền Tây là phải nhắc đến văn hóa chợ nổi. Với đặc thù kênh rạch đan xen chằng chịt, sinh hoạt buôn bán thông thương cũng được người miền Tây thực hiện ngay trên thuyền mà họ sinh sống.

Nhu cầu giao thương, trao đổi hàng hóa trải qua hàng trăm năm đã hình thành lên các chợ nổi. Có tiếng nhất phải kể đến chợ nổi Cái Bè (tỉnh Tiền Giang), chợ nổi Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long), chợ nổi Phụng Hiệp (hay chợ Ngã Bảy tỉnh Hậu Giang), chợ nổi Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng). Và đặc biệt nhất cũng là nổi tiếng nhất chính là chợ nổi Cái Răng của tỉnh Cần Thơ, luôn là điểm đến hút du khách nhất.

5 trai nghiem thu vi khi ngao du mien Tay mua nuoc noi hinh anh 9Tham dự các phiên chợ nổi là trải nghiệm ''phải làm'' khi tới miền Tây.

5 trai nghiem thu vi khi ngao du mien Tay mua nuoc noi hinh anh 10Nơi cuộc sống của người dân gắn liền với những con thuyền lênh đênh trên sông nước.

4. Lướt vỏ lái về mũi Cà Mau

Mũi Cà Mau được coi là điểm cực Nam tổ quốc, thuộc địa phận xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển và cách trung tâm thành phố Cà Mau chừng 100km. Do rất gần biển nên tại đây có hệ sinh thái rừng ngập mặn rất đa dạng và phong phú.

Ước muốn được một lần trong đời đặt chân đến vùng tận cùng của đất nước chính là mơ ước của rất nhiều người con đất Việt, cũng khiến cho hành trình về Cà Mau luôn là điểm nóng nhất của du lịch miền Tây.

5 trai nghiem thu vi khi ngao du mien Tay mua nuoc noi hinh anh 11Đất Mũi Cà Mau - nơi cực Nam của tổ quốc.

5 trai nghiem thu vi khi ngao du mien Tay mua nuoc noi hinh anh 12Nơi đây được ví như mũi tàu vươn mình ra biển khơi.

Từ thị trấn cuối cùng của Tổ quốc - thị trấn Năm Căn, có rất nhiều phương tiện để đến với mũi Cực Nam, từ cano đến đường bộ ra tận đất Mũi, nhưng có lẽ hấp dẫn du khách nhất chính là những mũi thuyền vỏ lãi lướt sóng trên sông Cửa Lớn, một cảm giác rất mạo hiểm khi thoạt nhìn đây là phương tiện có vẻ nhìn rất “mong manh” trước sóng gió.

5 trai nghiem thu vi khi ngao du mien Tay mua nuoc noi hinh anh 13An Giang là vùng đất rất đặc biệt và độc đáo giữa miền Tây mênh mông đồng ruộng.

5. An Giang - vùng đất Bảy núi

An Giang cùng với Đồng Tháp là hai tỉnh đầu nguồn của dòng sông Tiền sông Hậu, là nơi cảm nhận những con nước lên xuống rõ nhất. Cùng với Kiên Giang, An Giang cũng là tỉnh có những ngọn núi ở miền Tây mà người ta thường gọi với cái tên vùng đất Bảy núi.

Với đặc trưng là nhiều dân tộc sinh sống như người Chăm, Khmer… nên văn hóa lịch sử của vùng đất đầu nguồn con nước này rất thú vị để bạn có thể khám phá.

5 trai nghiem thu vi khi ngao du mien Tay mua nuoc noi hinh anh 14Lễ hội đua bò chùa Rô thường được tổ chức vào khoảng tháng Chín hàng năm.

5 trai nghiem thu vi khi ngao du mien Tay mua nuoc noi hinh anh 15Lễ hội nhổ mạ và cấy lúa cũng được bắt đầu ngay sau hội đua bò.

Cả những ngôi chùa hàng trăm năm tuổi, cả những cánh đồng thốt nốt ở Tịnh Biên, hồ trên núi trong vắt Tà Pạ. Đắm mình trong hàng chục lễ hội đặc sắc như đua bò chùa Rô, đua bò Bảy núi, lễ hội nhổ mạ xuống đồng cấy lúa… hay đơn giản là lênh đênh sông nước thưởng thức vô vàn món đặc sản mà chỉ có ở mùa nước nổi miền Tây.

5 trai nghiem thu vi khi ngao du mien Tay mua nuoc noi hinh anh 16Hồ Tà Pạ trong xanh trên núi.

5 trai nghiem thu vi khi ngao du mien Tay mua nuoc noi hinh anh 17Những ngôi chùa Khmer độc đáo là điểm đến không thể bỏ qua khi tới An Giang.

An Giang có rừng tràm Trà Sư, kênh Vĩnh Tế, có làng Chăm Đa Phước với nhà thờ Hồi giáo Mubarak độc đáo, với những tấm lụa được dệt thủ công hay câu chuyện đi tu để thành người của con trai Khmer…

Tất cả đều hiện rõ trong cuộc sống hằng ngày nơi mảnh đất biên viễn, nơi vui buồn mỗi khi nước lũ dâng cao./.
Trần Giáp (Đẹp/Vietnam+)