Một điểm bỏ phiếu ở Afghanistan. (Nguồn: alaraby.co.uk)

Giới chức Afghanistan cho biết các tay súng đã tấn công trung tâm đăng ký bỏ phiếu tại tỉnh Ghor, miền Trung nước này vào ngày 17/4, bắt cóc 5 người, trong đó có 3 nhân viên bầu cử và 2 cảnh sát.

Người phát ngôn lực lượng cảnh sát tỉnh Ghor nêu rõ các tay súng đã tấn công trung tâm bỏ phiếu tại huyện Aliyar khi các nhân viên Ủy ban Bầu cử độc lập (IEC) đang tiến hành đăng ký cử tri, đồng thời cáo buộc Taliban là thủ phạm.

Ngoài việc bắt cóc con tin, các tay súng còn đốt các tài liệu đăng ký. Công tác điều tra và tìm kiếm đang được tiến hành.

Chính quyền tỉnh Ghor xác nhận vụ việc trên, đồng thời khẳng định các thủ lĩnh bộ lạc đang đàm phán với Taliban để trả tự do cho các con tin.

Phía Taliban vẫn chưa có phản hồi về vụ tấn công. Tuy nhiên, nhóm này từng thừa nhận đứng sau các vụ bạo lực trong cuộc bầu cử năm 2014.

[13 cảnh sát Afghanistan thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Taliban]

Cuối tuần qua, Afghanistan đã bắt đầu đăng ký cử tri nhằm đảm bảo các cuộc bầu cử quốc hội và địa phương diễn ra tốt đẹp. Trong chiến dịch kéo dài 2 tháng này, nhà chức trách hy vọng sẽ đăng ký được khoảng 14 triệu người tại hơn 7.000 trung tâm bỏ phiếu.

IEC thừa nhận việc đảm bảo an ninh cho các trung tâm này tại khu vực nông thôn sẽ là thách thức lớn. Tính đến thời điểm này, hơn 50.000 người tại các thành phố lớn của Afghanistan đã đi đăng ký.

Theo kế hoạch, bầu cử quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 20/10 tới. Cuộc bầu cử lần này sẽ chọn ra 249 nghị sỹ với nhiệm kỳ 5 năm. Trong khi đó, bầu cử địa phương cũng sẽ diễn ra tại hàng trăm huyện trên khắp Afghanistan.

Tình hình bất ổn tại Afghanistan vẫn chưa được cải thiện kể từ khi lực lượng Taliban phát động làn sóng tấn công tại quốc gia Tây Nam Á này trong hơn 16 năm qua.

Trong thời gian gần đây, các lực lượng an ninh của Afghanistan và liên quân do Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu đã tăng cường các cuộc tấn công trên bộ và không kích nhằm vào các tay súng của lực lượng trên, đồng thời giới chức Kabul liên tục đề nghị hòa đàm với Taliban, tuy nhiên lực lượng này từ chối và tuyên bố điều kiện tiên quyết cho hòa đàm là các lực lượng nước ngoài phải rời khỏi Afghanistan./.