13 canh sat Afghanistan thiet mang trong cac cuoc tan cong cua Taliban hinh anh 1 Thi thể các nạn nhân tại hiện trường vụ tấn công do Taliban tiến hành nhằm vào chốt an ninh của chính quyền ở Khwaja Omari, Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Afghanistan cho biết đêm 12/4 phiến quân Taliban đã tấn công các đồn cảnh sát tại các tỉnh Herat và Paktia, làm ít nhất 13 cảnh sát thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Tại tỉnh Herat, miền Tây Afghanistan, 10 cảnh sát đã thiệt mạng và 4 người bị thương sau nhiều giờ đồng hồ giao tranh với các tay súng Taliban ở huyện Shindand. Theo người đứng đầu huyện này, ông Shukrullah Shaker, một quả mìn cài bên lề đường đã phát nổ và một quả rocket đã bắn trúng xe ôtô chở lực lượng tăng viện cho cảnh sát làm một chỉ huy cảnh sát thiệt mạng.

Tại tỉnh Paktia, các tay súng Taliban cũng tấn công một số đồn cảnh sát làm ít nhất ba cảnh sát thiệt mạng.

Những vụ tấn công nói trên xảy ra chỉ vài ngày sau một vụ đánh bom ở Shindand làm sáu người chết, trong đó có bốn trẻ em.

Trước đó, sáng 12/4, các tay súng Taliban cũng đã tấn công lực lượng an ninh tại một huyện ở tỉnh Ghazni làm hàng chục người thiệt mạng, trong đó có người đứng đầu huyện này.

[Afghnistan: Taliban tấn công chốt an ninh, ít nhất 15 người thiệt mạng]

Tình hình bất ổn tại Afghanistan vẫn chưa được cải thiện kể từ khi phiến quân Taliban phát động làn sóng tấn công nổi dậy tại quốc gia Tây Nam Á này trong hơn 16 năm qua.

Trong thời gian gần đây, các lực lượng an ninh của Afghanistan và liên quân do Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu đã tăng cường các cuộc tấn công trên bộ và không kích nhằm vào các tay súng của lực lượng trên, đồng thời giới chức Kabul liên tục đề nghị hòa đàm với Taliban, tuy nhiên lực lượng này từ chối và tuyên bố điều kiện tiên quyết cho hòa đàm là các lực lượng nước ngoài phải rời khỏi Afghanistan./.

(TTXVN/Vietnam+)