Lực lượng vũ trang Hamas gác tại cửa khẩu Erez gần thị trấn Beit Hanun ở Dải Gaza ngày 26/3. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 28/3, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry​ đã có các cuộc gặp riêng rẽ với các quan chức Liên hợp quốc và Mỹ để trao đổi về cuộc khủng hoảng ở khu vực Trung Đông, đặc biệt là xung đột giữa Palestine và Israel cũng như tình hình tại Syria. 

Các cuộc gặp trên diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) tại thủ đô Amman của Jordan.

Trong cuộc gặp với ông Jason Greenblatt, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump về đàm phán các vấn đề quốc tế, hai bên đã thảo luận những diễn biến mới nhất liên quan tới Palestine, đặc biệt là kết quả chuyến thăm của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tới Cairo mới đây.

Ngoại trưởng Ai Cập nhấn mạnh rằng đề xuất của Cairo về vấn đề Palestine sẽ phù hợp với những nỗ lực hòa bình giữa Palestine và các nước Arab đồng thời dựa trên Sáng kiến hòa bình Arab.

Ngoại trưởng Shoukry nhấn mạnh rằng Cairo sẽ tiếp tục liên lạc với các đối tác quốc tế có khả năng giải quyết tình hình để khôi phục những nỗ lực nhằm khởi động lại tiến trình hòa bình và khuyến khích Israel và Palestine trở lại bàn đàm phán.

Ông Greenblatt khẳng định cam kết của Tổng thống Trump làm việc với Palestine và Israel để đạt được hòa bình lâu dài thông qua các cuộc đàm phán trực tiếp, đồng thời đánh giá cao vai trò của Ai Cập ở cấp độ khu vực và quốc tế nhằm đạt được thỏa thuận giải quyết xung đột ở Trung Đông. 

Tại cuộc gặp với Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura, Ngoại trưởng Ai Cập bày tỏ sự quan tâm của Cairo đối với việc đảm bảo sự thành công của sứ mệnh của Đặc phái viên Liên hợp quốc, nhấn mạnh lập trường của Ai Cập kể từ đầu cuộc khủng hoảng Syria không thay đổi, theo đó thúc đẩy duy trì sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Syria và kêu gọi chấm dứt sự đau khổ của người dân Syria.

Ông De Mistura bày tỏ sự cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ của Ai Cập đối với vai trò của ông trong cuộc khủng hoảng Syria, cho rằng những hỗ trợ của Ai Cập nhằm đạt được giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria là hiệu quả và đáng trân trọng.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria thông báo với Ngoại trưởng Ai Cập những kết quả của các cuộc tiếp xúc với các cường quốc quốc tế và khu vực liên quan đến vấn đề Syria đồng thời đưa ra những nhận định, đánh giá của ông về kết quả vòng đàm phán hòa bình Syria mới đây tại Geneva./.