Ai Cập và Hàn Quốc hợp tác sản xuất pháo tự hành K9 Thunder

Hàn Quốc coi Ai Cập như một đối tác chiến lược và là một quốc gia ổn định, có ảnh hưởng và vai trò hiệu quả tại Trung Đông nhờ các tiềm năng to lớn và nguồn nhân lực có kỹ năng.
Ai Cập và Hàn Quốc hợp tác sản xuất pháo tự hành K9 Thunder ảnh 1(Ảnh minh họa. Nguồn: egyptindependent.com)

Truyền thông Ai Cập ngày 25/2 đưa tin Bộ Sản xuất Quốc phòng Ai Cập và tập đoàn Hanwha của Hàn Quốc vừa ký kết hai thỏa thuận hợp tác về sản xuất pháo tự hành K9 Thunder.

Phát biểu tại lễ ký kết thỏa thuận diễn ra tại trụ sở nhà máy sản xuất xe tăng M1A1 Tank Factory ở ngoại ô thủ đô Cairo, Bộ trưởng phụ trách Sản xuất Quốc phòng Ai Cập Mohamed Ahmed Morsy nhấn mạnh việc ký kết hai thỏa thuận này nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Ai Cập và Hàn Quốc trong lĩnh vực sản xuất quốc phòng.

Ông Morsy bày tỏ mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng trong giai đoạn tới, theo hướng có lợi cho cả hai bên.

Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục phối hợp giữa tất cả các cơ quan nhà nước và các lực lượng vũ trang của Ai Cập để nâng cấp và phát triển hệ thống vũ khí nhằm duy trì an ninh quốc gia.

[Người Hàn Quốc ủng hộ chính sách tự lực phát triển vũ khí hạt nhân]

Người đứng đầu Bộ Sản xuất Quốc phòng Ai Cập cũng đã đi thăm hai công ty sản xuất nòng pháo 155mm L52 của Hàn Quốc là Hyundai Ya và Hanwha. Nòng pháo 155mm L52 sẽ được trang bị cho pháo tự hành K9 Thunder.

Hiện Hàn Quốc coi Ai Cập như một đối tác chiến lược và là một quốc gia ổn định, có ảnh hưởng và vai trò hiệu quả tại Trung Đông nhờ các tiềm năng to lớn và nguồn nhân lực có kỹ năng.

Đại sứ Hàn Quốc tại Cairo Hong Jin Wook đánh giá đối với các công ty Hàn Quốc, Ai Cập là một trung tâm chiến lược ở châu Phi và Trung Đông.

Ông Jin Wook khẳng định hợp tác giữa hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong những năm tới, đồng thời chỉ ra rằng mối quan hệ Hàn Quốc-Ai Cập đã chứng kiến những bước tiến quan trọng, nhất là sau chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi hồi năm 2016.

Ông nói thêm chuyến thăm chính thức Ai Cập của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng trước cũng tạo động lực để tăng cường hợp tác giữa hai nước trong một số lĩnh vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục