Ai Cap va Viet Nam tich cuc duy tri quan he huu nghi va hop tac hinh anh 1Lĩnh vực thủy hải sản là một trong những thế mạnh để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Ai Cập. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Ngày 31/3, tại Dinh Tổng thống Al Itihadiyah ở thủ đô Cairo, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, tại lễ trình Thư ủy nhiệm, Đại sứ Nguyễn Huy Dũng đã chuyển lời thăm hỏi thân tình của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Tổng thống El-Sisi, đặc biệt là lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp tháng Ramadan của người Hồi giáo.

Đại sứ bày tỏ niềm vinh dự lớn lao khi được cử làm Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ truyền thống với Ai Cập và xem Ai Cập là một đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong khu vực.

[Việt Nam-Ai Cập: Sắt son 58 năm quan hệ bền chặt, vững vàng]

Đại sứ Nguyễn Huy Dũng cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự giúp đỡ của Tổng thống El-Sisi, cũng như sự hỗ trợ và hợp tác hiệu quả của các bộ, ngành của Ai Cập trong nhiệm kỳ của mình, góp phần phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Tổng thống El-Sisi cảm ơn và gửi lời thăm hỏi thịnh tình và lời chúc tốt đẹp đến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo Việt Nam, đồng thời bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị giữa hai nước những năm qua.

Tổng thống El-Sisi hoan nghênh việc Việt Nam và Ai Cập tích cực duy trì quan hệ hữu nghị và hợp tác, bày tỏ ấn tượng sâu sắc về chuyến thăm của ông tới Việt Nam năm 2017 và mong muốn có dịp trở lại thăm Việt Nam.

Tổng thống El-Sisi chúc mừng Đại sứ Nguyễn Huy Dũng được Lãnh đạo Việt Nam tín nhiệm, cử sang làm Đại sứ tại Ai Cập, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ Cơ quan đại diện Việt Nam tại Ai Cập hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tổng thống El-Sisi chúc Đại sứ Nguyễn Huy Dũng trong nhiệm nhiệm kỳ của mình sẽ có những đóng góp ý nghĩa vào việc duy trì và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác trên nhiều mặt giữa Việt Nam và Ai Cập.

Nhân dịp này, trao đổi với phóng viên TTXVN tại Cairo về quan hệ Việt Nam-Ai Cập cũng như tiềm năng hợp tác giữa hai nước, Đại sứ Nguyễn Huy Dũng đánh giá Việt Nam và Ai Cập có mối quan hệ hữu nghị truyền thống và có nhiều tiềm năng cũng như thế mạnh để tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, thủy hải sản, dệt may, du lịch, kinh tế biển, công nghiệp điện-điện tử, logistic, khí đốt...

Tuy nhiên, trao đổi thương mại giữa hai nước hiện chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác của hai bên.

Theo Đại sứ, Việt Nam và Ai Cập sẽ tiếp tục phối hợp rà soát để triển khai các thỏa thuận đã ký giữa hai nước nhân các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước trong các năm 2017-2018.

Đại sứ Nguyễn Huy Dũng cho biết trong năm 2022 và các năm tiếp theo, Đại sứ quán sẽ đẩy mạnh các hoạt động, đặc biệt là hoạt động quảng bá văn hóa và xúc tiến thương mại-đầu tư tại các địa phương của Ai Cập, góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước phát triển mạnh mẽ và ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả vì lợi ích của nhân dân hai nước./.

Nguyễn Trường-Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)