Air France co the phai hau toa lien quan den vu tai nan nam 2009 hinh anh 1Các thợ lặn phục hồi một phần của phần đuôi từ chiếc Air30 A330 của Pháp bị rơi trên Đại Tây Dương vào ngày 1/6/2009. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Các công tố viên Pháp đã đề nghị đưa hãng hàng không Air France ra xét xử với cáo buộc bất cẩn và giết người không chủ ý liên quan đến vụ rơi máy bay Airbus A330 hồi tháng 6/2009, khiến 228 người thiệt mạng.

Theo hãng tin AFP, các công tố viên Pháp kết luận rằng Air France đã biết hệ thống đo tốc độ của máy bay Airbus A330, mang số hiệu AF447 này, gặp trục trặc, song đã không thông báo hoặc hướng dẫn cho phi công cách thức xử lý.

Máy bay AF447, trên hành trình từ Rio de Janeiro (Brazil) đến Paris (Pháp), đã rơi xuống Đại Tây Dương trong cơn bão ngày 1/6/2009.

Nguyên nhân của vụ tai nạn là do lỗi ống Pitot trên máy bay - vốn cho phép phi công giám sát tốc độ.

[Video] Vụ tai nạn máy bay Ethiopia: Hé lộ những giây cuối cùng

Phải mất 2 năm mới có thể tìm thấy các mảnh vỡ của máy bay này ở độ sâu 3.900m.

10 năm sau vụ tai nạn, các thẩm phán sẽ phải quyết định liệu có thông qua đề nghị của công tố viên và đưa vụ việc này ra xét xử hay không.

Air France cũng có thể kháng cáo.

An toàn hàng không đang là tâm điểm chú ý sau khi xảy ra 2 vụ tai nạn chỉ trong vòng chưa đầy 5 tháng liên quan đến dòng máy bay 737 MAX của Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ khiến 346 người thiệt mạng, dẫn tới nhiều nước và hãng hàng không quyết định cấm hoạt động dòng máy bay này./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)