Vụ bắn rơi máy bay MH17: Thủ tướng Malaysia lên tiếng bảo vệ Nga

Ngày 20/6, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng Nga đang bị đối xử không công bằng trong quá trình điều tra vụ tai nạn của máy bay MH17.
Vụ bắn rơi máy bay MH17: Thủ tướng Malaysia lên tiếng bảo vệ Nga ảnh 1Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. (Nguồn: DPA)

Ngày 20/6, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng Nga đang bị đối xử không công bằng trong quá trình điều tra vụ tai nạn của máy bay MH17.

Sau khi thu thập các bằng chứng, đội ngũ các điều tra viên quốc tế cho biết có 3 người Nga và 1 người Ukraine sẽ phải đối mặt với cáo buộc giết người trong vụ tai nạn của máy bay MH17 khiến 298 người thiệt mạng. Tất cả những người này đều đang công tác trong lĩnh vực quân sự và tình báo.

[Video] Truy tố 4 nghi can bị cáo buộc bắn rơi máy bay MH17

Trước thông tin trên, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng quá trình điều tra đã diễn ra thiếu khách quan: “Chúng tôi rất buồn vì ngay từ đầu đây đã là động cơ chính trị để buộc tội Nga. Ngay trước khi điều tra, họ đã nói sự việc là do Nga làm. Giờ thì họ nói là đã có bằng chứng cho việc đó, thật sự rất khó chấp nhận. Chuyện đang diễn ra rất kỳ cục. Chúng tôi chỉ quan tâm tới việc có bằng chứng cho thấy hoạt động phạm tội đã diễn ra. Nhưng tới nay vẫn chưa có bằng chứng nào cả. Tất cả mới chỉ là lời đồn mà thôi.”

Phiên tòa xét xử 4 người trên sẽ được tổ chức vào tháng 3 tới tại Hà Lan. Giới quan sát cho rằng tòa án sẽ phải xét xử vắng mặt do cả Nga và Ukraine đều không cho phép dẫn độ công dân của họ ra nước ngoài./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một biển báo gần lối vào Đại sứ quán Timor Leste tại Yangon. (Ảnh: AFP)

Gia tăng căng thẳng giữa Myanmar và Timor Leste

Ngày 15/2, Bộ Ngoại giao Myanmar tuyên bố nước này đã yêu cầu Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Timor Leste tại Myanmar, ông Elisio do Rosario de Sousa, rời khỏi nước này trước ngày 20/2.

Thủ tướng lâm thời Thái Lan Anutin Charnvirakul phát biểu trước Quốc hội ở Bangkok ngày 29/9/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan: Đảng Bhumjaithai liên minh với đảng Pheu Thai

Dù chưa có kết quả chính thức, hai đảng chính trị lớn của Thái Lan đã tuyên bố hợp tác lập chính phủ mới, làm thay đổi cục diện quyền lực tại Hạ viện và mở ra khả năng hình thành liên minh cầm quyền.