Tiến trình xác định nguyên nhân vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Ethiopia khiến 157 người thiệt mạng đã bước đầu đạt tiến triển khi các nhà điều tra tải thành công dữ liệu của thiết bị thu âm buồng lái, trong khi nhiều tình tiết mới về những giây cuối cùng của chuyến bay cũng dần được hé lộ.

Một nhân viên có trách nhiệm theo dõi các dữ liệu kiểm soát không lưu của Ethiopia cho biết, sau khi cất cánh, chuyến bay 302 đã tăng tốc bất thường.

Phi công đã báo cáo vấn đề và yêu cầu cho phép nhanh chóng nâng độ cao.

Theo nguồn tin này, một "giọng nói hoảng hốt" trong buồng lái của chiếc máy bay Boeing 737 MAX đã yêu cầu được nâng độ cao lên hơn 4.200 mét so với mực nước biển, trước khi khẩn cấp yêu cầu quay trở lại.

Phi công lái chiếc máy bay xấu số đã gặp trục trặc về kiểm soát máy bay và đó là lý do khiến ông muốn nâng độ cao để tránh bay vào khu vực địa hình đồi núi.

[Nguyên nhân tai nạn máy bay ở Ethiopia và Indonesia có điểm giống nhau]

Trong khi đó, tại Paris, Cơ quan Điều tra và phân tích an toàn hàng không dân dụng Pháp (BEA) đã tiếp cận thành công dữ liệu của thiết bị ghi âm buồng lái máy bay và đã chuyển cho các nhà điều tra Ethiopia.

BEA cũng đã công bố một bức ảnh cho thấy thiết bị thu âm buồng lái vẫn còn nguyên vẹn và chỉ bị sứt mẻ không đáng kể do tác động của cú rơi máy bay xuống đất.

Việc thu thập dữ liệu từ thiết bị ghi âm chuyến bay đang tiếp diễn./.

(Vnews)