Airbus tìm cơ hội tham gia lĩnh vực không gian vũ trụ của Australia

Airbus ngày 24/10 đã công bố nghiên cứu mới để hỗ trợ cho hồ sơ thầu Hệ thống Liên lạc Thông tin Vệ tinh quốc phòng của Australia, với cam kết sẽ mang lại thêm hàng trăm triệu USD cho Australia.
Airbus tìm cơ hội tham gia lĩnh vực không gian vũ trụ của Australia ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus ngày 24/10 đã công bố nghiên cứu mới để hỗ trợ cho hồ sơ thầu Hệ thống Liên lạc Thông tin Vệ tinh quốc phòng (ADSS) của Australia, với cam kết sẽ mang lại thêm hàng trăm triệu USD cho nền kinh tế Australia, nếu công ty này trúng thầu.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, kế hoạch xây dựng ADSS được Chính phủ Australia công bố hồi tháng 7/2020. Đây là một phần trong cam kết đầu tư 7 tỷ AUD (4,48 tỷ USD) vào lĩnh vực không gian vũ trụ, trong vòng một thập kỷ của chính quyền Canberra.

ADSS được xây dựng nhằm bảo vệ các tài sản không gian của Australia và tăng cường khả năng tự lực, phục hồi quốc gia.

Theo kế hoạch, gói thầu ADSS với tên gọi là Dự án JP9102, bao gồm một vệ tinh phóng lên vũ trụ và một trạm mặt đất, sẽ kết thúc vào tháng 1/2023. Chi phí dự kiến cho gói thầu này rơi vào khoảng từ 3 đến 4 tỷ AUD (1,92 - 2,56 tỷ USD).

Tại thời điểm cuối năm 2020, có 4 tập đoàn công nghiệp vũ trụ hàng đầu thế giới công bố ý định đấu thầu là Boeing, Airbus, Lockheed Martin và Optus. Để tăng cường năng lực dự thầu, năm 2021, Airbus đã thành lập Nhóm Maier với sự tham gia của các công ty không gian và công nghệ, cũng như các trường đại học của Australia.

[Hãng hàng không Condor đặt mua 41 máy bay Airbus A320]

Tập đoàn này cho biết hồ sơ thầu cho dự án JP9102 dựa trên chương trình Skynet thành công của Airbus, hiện đang được Bộ Quốc phòng Anh sử dụng. 

Trong bản nghiên cứu vừa công bố, Bộ phận Không gian và Quốc phòng của Airbus tuyên bố tập đoàn này đang nỗ lực cải tiến cách tiếp cận và đã đạt được mục tiêu đem lại nguồn lợi kinh tế cho Australia, bên cạnh các vấn đề về khoa học kỹ thuật và quân sự. 

Cụ thể, Airbus cho biết nghiên cứu trên đã đánh giá kỹ hơn những lợi ích mà Nhóm Maier sẽ mang lại trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến năm 2032. Nghiên cứu khẳng định bằng phương pháp tiếp cận mới, tập đoàn này sẽ mang lại thêm 437 triệu AUD (279,7 triệu USD) cho nền kinh tế Australia.

Ngoài ra, Airbus cũng cam kết sẽ hợp tác và làm việc chung với các hệ thống vệ tinh do Mỹ, Anh và các đối tác khác của Liên minh chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes sử dụng, nâng cấp hệ thống từ 4 vệ tinh xuống còn hai vệ tinh để giúp giảm chi phí.

Hồi năm 2019, Chính phủ Australia đã đặt mục tiêu tới năm 2030, ngành công nghiệp vũ trụ của nước này sẽ tăng quy mô từ 4 tỷ AUD (2,56 tỷ USD) lên mức 12 tỷ AUD (7,68 tỷ USD) và tạo thêm 20.000 việc làm mới. Theo Giám đốc Cơ quan vũ trụ Australia Megan Clark, đây là mục tiêu tham vọng, nhưng hoàn toàn có cơ sở./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục