Alibaba tran an co dong sau khi nhan an phat ky luc tu SAMR hinh anh 1Chủ tịch Alibaba Daniel Zhang. (Nguồn: Baidu)

Cổ phiếu Alibaba đã tăng 9% vào ngày 12/4, khi “gã khổng lồ” thương mại điện tử của Trung Quốc trấn an các nhà đầu tư rằng khoản phạt chống độc quyền kỷ lục 2,78 tỷ USD do Chính phủ Trung Quốc áp đặt sẽ ít ảnh hưởng đến hoạt động của tập đoàn này.

Trước đó, ngày 10/4,  Cơ quan Quản lý Thị trường Quốc gia Trung Quốc (SAMR) công bố mức phạt khổng lồ đối với Alibaba sau khi khép lại cuộc điều tra kéo dài một tháng dẫn tới cáo buộc rằng tập đoàn thương mại điện tử đã lạm dụng vị thế thống trị thị trường nội địa để tìm cách độc quyền kinh doanh.

Tuy nhiên, trong một hội nghị trực tuyến với các nhà đầu tư diễn ra ngày 12/4, hội đồng quản trị của Alibaba đã đưa ra những phát biểu tích cực về tình hình trên khi nói rằng dường như cuộc điều tra đã kết thúc.

Chủ tịch Alibaba Daniel Zhang nói rằng, khoản tiền phạt sẽ không có "tác động tiêu cực" đến hoạt động kinh doanh của tập đoàn.

Theo SAMR, kể từ năm 2015, tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma đã lạm dụng vị trí thống lĩnh trên thị trường để buộc các công ty kinh doanh trên nền tảng của mình phải tuân theo cái gọi là nguyên tắc "chỉ chọn một trong hai,” tức là cấm họ mở cửa hàng hoặc tham gia các chương trình khuyến mãi trên các nền tảng cạnh tranh khác.

[Trung Quốc phạt tập đoàn Alibaba hơn 2 tỷ USD do hành vi độc quyền]

Ngoài tiền phạt, cơ quan này yêu cầu Alibaba tăng cường kiểm soát nội bộ và giám sát việc tuân thủ các yêu cầu quy định. Alibaba có nghĩa vụ duy trì sự cạnh tranh bình đẳng và báo cáo với các nhà chức trách trong vòng ba năm.

Khoản tiền phạt 2,78 tỷ USD chiếm khoảng 4% doanh thu nội địa năm 2019 của Alibaba. Khoản tiền phạt này cao hơn gấp đôi so với số tiền 975 triệu USD mà Qualcomm - nhà cung cấp chip điện thoại di động lớn nhất thế giới - phải nộp tại Trung Quốc vào năm 2015 vì các hành vi phản cạnh tranh.

Khoản tiền phạt đối với Alibaba được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc đang siết chặt hoạt động quản lý đối với các công ty công nghệ lớn của nước này do các cáo buộc về hành vi chống cạnh tranh và lạm dụng dữ liệu người tiêu dùng.

Các cơ quan quản lý trên toàn cầu, bao gồm cả ở Mỹ và châu Âu, cũng đang thực hiện các cuộc đánh giá chống độc quyền nghiêm ngặt hơn đối với những gã khổng lồ công nghệ như Google và Facebook.

Tại hội nghị ngày 12/4, Alibaba khẳng định sẽ sớm đưa ra các biện pháp để giảm bớt rào cản tiếp cận và chi phí kinh doanh mà các nhà kinh doanh đang phải đối mặt trên nền tảng mua sắm của Alibaba.

Giá cổ phiếu của Alibaba đã tăng 8,99%, lên mức 237,60 HKD/cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) vào sáng ngày 12/4, trước khi giảm nhẹ trở lại./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)