Am ap Tet Cong dong don Xuan Canh Ty tai My va Tanzania hinh anh 1Cộng đồng và doanh nghiệp Việt ở sở tại, bạn bè quốc tế và toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania tham dự Tết Cộng đồng mừng Xuân Canh Tý 2020. (Ảnh: Đình Lượng/TTXVN)

Tối 19/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã tổ chức Tết Cộng đồng mừng Xuân Canh Tý với sự tham dự của đông đảo cộng đồng và doanh nghiệp người Việt ở sở tại, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và một số bạn bè quốc tế.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Kim Doanh đã chuyển lời chúc mừng năm mới của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến toàn thể cộng đồng người Việt tại Tanzania và thông báo tới cộng đồng những thành tựu chính trị-ngoại giao, kinh tế-xã hội trong nước, quan hệ Việt Nam-Tanzania và tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Tanzania năm 2019.

Đại sứ Nguyễn Kim Doanh khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt tại khu vực Đông Phi nói chung và ở Tanzania nói riêng, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Khẳng định công tác cộng đồng là một trong những nhiệm vụ ưu tiên của Đại sứ quán, Đại sứ tin tưởng rằng cộng đồng người Việt Nam tại Tanzania sẽ tiếp tục là cầu nối quan trọng trong duy trì và phát huy mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Tanzania.

Đại sứ Nguyễn Kim Doanh gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cộng đồng và mong muốn bà con tiếp tục nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tuân thủ luật pháp nước sở tại và Việt Nam để gìn giữ hình ảnh tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam trong mắt người dân và chính quyền địa phương.

Phát biểu thay mặt doanh nghiệp và cộng đồng người Việt tại Tanzania, ông Nguyễn Anh Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Halotel (liên doanh của Viettel tại Tanzania) cảm ơn Đại sứ quán đã luôn quan tâm giúp đỡ các doanh nghiệp cũng như cộng đồng người Việt tại Tanzania và cho biết cán bộ, nhân viên Công ty Halotel sẽ tiếp tục cố gắng, vượt mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần đưa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất.

Am ap Tet Cong dong don Xuan Canh Ty tai My va Tanzania hinh anh 2Đại sứ Việt Nam tại Tanzania Nguyễn Kim Doanh và lãnh đạo Công ty Halotel tại Tết Cộng đồng mừng Xuân Canh Tý 2020. (Ảnh: Đình Lượng/TTXVN)

Buổi gặp mặt mừng Xuân Canh Tý 2020 tại Tanzania là dịp để bà con xa nhà cùng nhau sum họp, chia sẻ động viên, cùng chúc cho nhau những vận hội mới, những điều tốt lành khi mùa Xuân mới đang về.

Các vị khách mời được thưởng thức các món ăn đậm đà hương vị Việt truyền thống và giao lưu văn nghệ với nhiều bài hát về mùa Xuân, tình yêu, quê hương đất nước.

[Ấm áp Tết cộng đồng tại Liên bang Nga, Đức và Nam Phi]

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố San Francisco, bang California đã tổ chức trọng thể tiệc Tết Cộng đồng đón Xuân Canh Tý năm 2020 cho cộng đồng bà con người Việt tại khu vực bờ Tây nước Mỹ.

Trong không khí tưng bừng đón Xuân và trên nền triển vọng phát triển của đất nước, của quan hệ Việt-Mỹ, Tiệc Tết Cộng đồng năm 2020 của Tổng lãnh sự quán đã thu hút khoảng 500 đại biểu đại diện giới quan chức gốc Việt, doanh nghiệp, học giả, văn hoá, báo chí, cộng đồng học sinh sinh viên cùng kiều bào Việt Nam sinh sống từ khắp các vùng miền thuộc bờ Tây nước Mỹ, kể cả các nơi xa xôi như Nam California, bang Oregon, bang Colorado… tham dự.

Sự kiện cũng vinh dự đón nhận nhiều người bạn Mỹ thân thiết, lâu năm của Tổng lãnh sự quán là quan chức cao cấp địa diện cho văn phòng Bộ Ngoại giao Mỹ tại California, chính quyền bang Oregon, chính quyền thành phố San Francisco, thành phố Monterrey Park, Nam California…

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng lãnh sự Nguyễn Trác Toàn đã thông báo cho bà con về những thành tựu kinh tế-xã hội ấn tượng của đất nước ta trong năm 2019, nhất là việc duy trì liên tục chỉ số phát triển bền vững ở mức cao như Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng hơn 7%, những thành tựu đối nội, đối ngoại quan trọng của đất nước, đặc biệt là sự tín nhiệm ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế qua việc đồng thuận cao ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm các vai trò quan trọng là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Chủ tịch ASEAN 2020…; khẳng định trong đó có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ, nhất là tại bang California.

Thông qua việc chính quyền hai nước đang tích cực khởi động các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, ông bày tỏ tin tưởng năm 2020 sẽ đánh dấu một nấc thang khởi sắc mới trong quan hệ song phương Việt-Mỹ ngày càng thực chất ở góc độ chiến lược, lâu dài.

Tổng lãnh sự Nguyễn Trác Toàn cũng không quên nhấn mạnh vai trò quan trọng của bà con cộng đồng người Việt tại khu vực bờ Tây nước Mỹ trong việc chung tay hướng về xây dựng quê hương Việt Nam và thu hút, vận động bạn bè Mỹ, bạn bè quốc tế vun đắp cho quan hệ song phương Việt-Mỹ đang trên nền phát triển năng động và toàn diện ngày càng thiết thực, bền chặt.

Buổi lễ diễn ra trong không khí ấm áp, tươi vui, ấm tình dân tộc với các tiết mục văn nghệ truyền thống đặc sắc, trò chơi vui nhộn… do cộng đồng người Việt tại bang California chung tay dàn dựng, biểu diễn và các món ăn đậm đà hương vị Tết.

Chương trình cũng đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam như Vietnam Airlines, Viettel, VNPT, Hiệp hội nông sản sạch Thành phố Hồ Chí Minh… cũng như một số doanh nghiệp kiều bào thành công nổi tiếng tại khu vực bờ tây nước Mỹ, qua đó góp phần quảng bá văn hóa-du lịch, ẩm thực Việt Nam, thu hút sự quan tâm, ái mộ của bạn bè quốc tế tham dự./.

 
Đại Thắng-Phi Hùng-Đình Lượng (TTXVN/Vietnam+)