Am ap Tet cong dong tai Lien bang Nga, Duc va Nam Phi hinh anh 1Một tiết mục trong sự kiện liên hoan văn nghệ và tiệc mừng đón Tết Canh Tý 2020 ở Ufa, thủ phủ của Cộng hòa Bashkortostan thuộc Liên bang Nga. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, phát biểu tại buổi lễ ở thành phố Ufa, thủ phủ của Cộng hòa Bashkortostan thuộc Liên bang Nga, Tổng lãnh sự Việt Nam tại thành phố Ekaterinburg, ông Ngô Phương Nghị bày tỏ vui mừng được chung vui Tết cộng đồng với bà con đang sinh sống, làm ăn tại thành phố Ufa.

Tổng lãnh sự Ngô Phương Nghị điểm qua những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong năm 2019 như GDP tăng trưởng cao, đạt 7,02%; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 520 tỷ USD; khách quốc tế đến Việt Nam đạt 16,5 triệu lượt; Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2020...

[Kiều bào ấn tượng với ẩm thực truyền thống ngày Tết dân tộc]

Tổng lãnh sự Ngô Phương Nghị cũng đánh giá cao sự phát triển ổn định, vững chắc của cộng đồng người Việt ở Ufa, trong bối cảnh nước Nga đang phải đối mặt với nhiều thách thức, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế của bà con, bày tỏ mong muốn Hội người Việt tại Cộng hòa Bashkortostan sẽ tiếp tục đóng vai trò là hạt nhân tích cực, vượt qua khó khăn, tìm  hướng đi giúp cộng đồng tại Ufa ổn định và phát triển.

Ông Trần Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòaBashkortostan thay mặt Hội đã đọc lời chúc tết cộng đồng, gửi lời chúc tốt đẹp nhất, chúc sức khỏe, hạnh phúc và bình an tới những người Việt làm ăn, sinh sống ở Cộng hòa Bashkortostan.

Ông Trần Ngọc Tuấn cho biết mặc dù kinh tế Nga khó khăn, song cộng đồng người Việt ở Cộng hòa Bashkortostan vẫn tiếp tục ổn định.

Đặc biệt, Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Bashkortostan đã góp phần hỗ trợ Đoàn múa dân tộc hàn lâm quốc gia Faizi Gaskarov sang Việt Nam biểu diễn tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Vũng Tàu cuối tháng 11, đầu tháng 12/2019 nhân năm chéo hữu nghị Việt-Nga, góp phần thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp Việt-Nga, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Bashkortostan tiếp tục phát triển.

Các ông Ramil Bakhtizin, Chủ tịch Hội hữu nghị Bashkiria-Việt Nam, và ông Almaz Saetov, Giám đốc Đoàn múa dân tộc hàn lâm quốc gia Faizi Gaskarov đều phát biểu chúc mừng người Việt Nam nhân Tết Canh Tý, đồng thời bày tỏ mong muốn mối quan hệ Nga-Việt tiếp tục được củng cố, phát triển hơn nữa.

Tại Berlin (Đức), phát biểu khai mạc chương trình, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cũng thông báo về những thành tựu kinh tế-xã hội, đối ngoại ấn tượng của đất nước trong năm qua.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng, trong năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức và gần 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, hai nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực kinh tế-chính trị, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, an ninh-quốc phòng, du lịch-văn hóa cũng như hợp tác trên các diễn đàn đa phương.

Nhân dịp này, Đại sứ bày tỏ vui mừng khi chứng kiến cộng đồng người Việt tại Đức ngày càng hội nhập thành công và khẳng định được vị thế của mình trong xã hội Đức, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Đại sứ trân trọng, đánh giá cao những đóng góp thiết thực của bà con đối với quê hương, đất nước, cũng như luôn hỗ trợ tích cực, đồng hành với Đại sứ quán trong thời gian qua.

Về phần mình, bà Petra Pau, Phó Chủ tịch Quốc hội Đức bày tỏ vui mừng đến dự Tết cổ truyền của Việt Nam, đặc biệt đây là hoạt động khai mạc cho năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Đức và Việt Nam.

Bà nhấn mạnh Đức và Việt Nam coi nhau là đối tác trong việc tôn trọng và bảo vệ chủ nghĩa đa phương cũng như vấn đề môi trường và chống biến đổi khí hậu.

Với kim ngạch song phương đạt khoảng 14 tỷ euro, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU.

Hiện có khoảng 300 công ty Đức hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư lên đến 1,8 tỷ USD.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đức nhấn mạnh một trong những mảng hợp tác hiệu quả giữa hai bên là hỗ trợ hợp tác phát triển, trong đó nổi bật là đào tạo nghề, năng lượng và môi trường, gắn với mục tiêu tăng trưởng xanh của Việt Nam.

Bà cho biết Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam cho mục tiêu này. Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đức, việc Chính phủ hai nước vừa ký Kế hoạch hành động chiến lược giai đoạn 2019-2021 là khuôn khổ tốt cho hợp tác song phương, đồng thời cho rằng việc hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay sẽ mở ra thêm những cơ hội lớn cho hợp tác trên các lĩnh vực.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đức cũng bày tỏ ấn tượng bởi cộng đồng người Việt ở Đức vẫn duy trì được những nét truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Đại sứ quán đã chính thức ra mắt bộ tem, logo và huy hiệu kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức.

Bà Petra Pau và Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã cùng trao tặng các giải thưởng của cuộc thi thiết kế logo phục vụ cho các hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức do Đại sứ quán và Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức phối hợp tổ chức.

Đại sứ cũng đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Công ty Á Châu 24 và Công ty Hùng Phát vì “đã có thành tích xuất sắc trong triển khai cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam."

Chương trình đã diễn ra trong không khí vui tươi, ấm áp cùng với các tiết mục văn nghệ đặc sắc do bà con cộng đồng và các nghệ sỹ Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long biểu diễn.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, phát biểu tại buổi lễ mừng Tết Canh Tý, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng thông báo những thành tựu cơ bản của nước nhà, trong đó nhấn mạnh 2019 là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam đạt và vượt 12 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội do Quốc hội đề ra.

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế 7,02%, 2019 cũng là năm thứ hai liên tiếp tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt trên 7%, qua đó đưa Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng cao thuộc loại hàng đầu khu vực.

Về quan hệ Việt Nam-Nam Phi, Đại sứ Vũ Văn Dũng nhấn mạnh tiếp tục đà phát triển sau khi hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập ngoại giao năm 2018, với nỗ lực to lớn từ hai bên, quan hệ song phương tiếp tục được tăng cường và đạt nhiều kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Năm 2019, hai bên đã đẩy mạnh trao đổi nhiều đoàn cấp cao bao gồm các chuyến thăm tới Nam Phi của Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cũng như chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Cựu Chiến binh Nam Phi Nosiviwe Noluthando Mapisa-Nqakula.

Đối với cộng đồng người Việt tại Nam Phi, Đại sứ Vũ Văn Dũng đánh giá cao sự phát triển và vui mừng trước tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau và có những hoạt động thiết thực như Hội phụ nữ Việt Nam thành lập và duy trì câu lạc bộ khiêu vũ thể thao.

Năm qua, đội tuyển Golf Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã giành chức Vô địch Giải Golf các Đại sứ tại Nam Phi 2019.

Đại sứ tin tưởng cộng đồng người Việt tại Nam Phi sẽ ngày càng đoàn kết và phát triển vững mạnh, luôn hướng về quê hương, đất nước và có thêm nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực, phát huy bản sắc văn hóa, trí tuệ và nhân văn của người Việt, qua đó nâng cao hình ảnh đất nước, góp phần thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam-Nam Phi ngày càng phát triển.

Đại diện cho cộng đồng người Việt, ông Lê Hoài Nam, người đã sống và làm việc tại Nam Phi hơn 10 năm, nêu bật vai trò của Đại sứ quán trong việc kết nối cộng đồng, gửi lời cảm ơn chân thành đến Đại sứ cùng các cán bộ ngoại giao đã luôn quan tâm, giúp đỡ cũng như tạo điều kiện tốt nhất để bà con yên tâm sinh sống, học tập và làm việc tại Nam Phi.

Tại buổi gặp mặt mừng Xuân mới mang đậm không khí truyền thống, bên cạnh cùng thưởng thức các món ăn dân tộc đặc trưng cho ngày Tết, những người con Việt Nam sống xa quê hương còn được thưởng ngoạn những tiết mục văn nghệ dân gian đặc sắc do các bộ ngoại giao và bà con cộng đồng thể hiện./.

(TTXVN/Vietnam+)