Amazon no luc day manh hoat dong tai thi truong An Do hinh anh 1Một cửa hàng của Amazon tại Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

Với chiều cao lên tới 86m sở hữu hệ thống 49 thang máycùng số nhân viên hơn 15.000 người, trụ sở mới của Amazon tại Ấn Độ là tòa nhà lớn nhất trên toàn cầu của tập đoàn này. Quy mô của tòa nhà được đánh giá là phù hợp với tham vọng của Amazon tại một thị trường rộng lớn nhưng đầy thách thức như Ấn Độ.

Năm 2013 Amazon bắt đầu kinh doanh tại Ấn Độ - quốc gia đông dân thứ hai thế giới với hơn 1,3 tỷ người. Hiện nay, Amazon đang “mắc kẹt” trong trận chiến khốc liệt với Walmart, tập đoàn đã mua lại 77% cổ phần của công ty thương mại điện tử nội địa Flipkart với giá 16 tỷ USD hồi năm ngoái.

Một lãnh đạo của Amazon tại Ấn Độ, bà Deepti Varma đánh giá quốc gia Nam Á này là một thị trường rất quan trọng. Tuy nhiên theo bà Varma, dù triển vọng thành công tại quốc gia này là rất lớn, song rủi ro cũng rất cao. Cả Amazon và Flipkart đều đang gánh chịu tổn thất lớn trong nỗ lực mở rộng và thâm nhập vào các thị trường mới tại Ấn Độ.

['Ông trùm bán lẻ' Amazon ngừng sử dụng bao bì nhựa ở Ấn Độ]

Cả hai công ty trên cũng sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ tập đoàn Reliance Industries - nhà bán lẻ lớn nhất Ấn Độ thuộc sở hữu của tỷ phú Mukesh Ambani. Reliance Retail có gần 11.000 cửa hàng trên toàn Ấn Độ với nhiều loại hàng hóa đa dạng.

Bên cạnh đó, những rào cản về thủ tục hành chính cũng đặt ra thêm những thách thức đối với Amazon. Theo quy định mới về thương mại điện tử có hiệu lực từ tháng 2/2019, các tập đoàn như Amazon bị cấm bán sản phẩm từ những công ty mà họ sở hữu cổ phần. Bên cạnh đó, Amazon và nhiều công ty khác cũng bị cấm tham gia các giao dịch độc quyền với người bán.

Những quy định trên được đưa ra sau khi một số nhà bán lẻ phàn nàn rằng các tập đoàn thương mại điện tử đã bán sản phẩm với giá chiết khấu không công bằng.

Amazon đã dành 5 tỷ USD cho các quỹ đầu tư tại Ấn Độ, trong bối cảnh số lượng người sử dụng Internet tại quốc gia này dự báo sẽ tăng thêm 300 triệu vào năm 2020, chủ yếu đến từ việc tăng cường sử dụng điện thoại thông minh. Theo nghiên cứu gần đây của NASSCOM và PricewaterhouseCoopers, doanh thu từ thương mại điện tử của Ấn Độ dự kiến cũng sẽ tăng gấp 3 lần từ nay đến năm 2022 và có khả năng vượt 100 tỷ USD./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)