'Ong trum ban le' Amazon ngung su dung bao bi nhua o An Do hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: yahoo.com)

Tập đoàn bán lẻ trực tuyến hàng đầu của Mỹ Amazon sẽ ngừng sử dụng các loại bao bì bằng nhựa dùng một lần tại Ấn Độ vào năm tới.

Trong tuyên bố ngày 4/9, Phó Chủ tịch Amazon Ấn Độ Akhil Saxena cho biết Amazon Ấn Độ cam kết đưa ra một chuỗi cung ứng bền vững.

Ông nhấn mạnh việc đầu tư vào bảo vệ môi trường không những tốt cho hành tinh, các khách hàng và cộng đồng, mà còn tốt cho doanh nghiệp.

Amazon Ấn Độ cho biết đang phát triển các sản phẩm không dùng nhựa để thay thế các tấm xốp bọc hàng. Hãng sẽ bắt đầu thu gom các loại bao bì nhựa tại các nhà kho trong tháng này.

Amazon đặt mục tiêu loại bỏ bao bì nhựa dùng một lần và chuyển sang sử dụng 100% nhựa tái chế vào năm 2021.

Theo chuyên gia phân tích Satish Meena thuộc hãng nghiên cứu Forrester, đây là bước đi cần thiết và quan trọng để giảm rác thải nhựa, song song với các chính sách của chính phủ.

Ấn Độ là quốc gia có rác thải nhựa nhiều thứ 15 trên thế giới. Theo số liệu của Chính phủ Ấn Độ, nước này thải khoảng 5,6 triệu tấn rác nhựa mỗi năm.

Trước thực trạng này, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi các doanh nghiệp tham gia chiến dịch "xóa sổ"  nhựa được nước này tiến hành trên quy mô toàn quốc trong những tuần gần đây.

Hãng hàng không quốc gia Ấn Độ tuần trước cho biết họ sẽ ngừng sử dụng các sản phẩm bằng nhựa dùng một lần, thay thế các loại bao bì nhựa bằng giấy thân thiện với môi trường, đồng thời sử dụng vật liệu gỗ cho các loại dao cắt dùng một lần.

Sau khi mua 77% cổ phần của công ty thương mại điện tử Ấn Độ Flipkart vào năm ngoái, Amazon và tập đoàn bán lẻ Walmart của Mỹ đang đầu tư hàng tỷ USD vào thị trường tiêu dùng trực tuyến đang bùng nổ ở quốc gia Nam Á này.

Tháng trước, Amazon đã khai trương trụ sở lớn nhất từ trước đến nay ở thành phố Hyderabad, miền Nam Ấn Độ./.


Thùy An (TTXVN/Vietnam+)