American Airlines ha du bao loi nhuan sau su co Boeing 737 MAX hinh anh 1Một máy bay của American Airlines. (Nguồn: AFP)

Khoản thua lỗ ước tính 350 triệu USD từ sự cố của máy bay Boeing 737 MAX cộng với chi phí phát sinh 650 triệu USD do giá nhiên liệu tăng cao là những nguyên nhân khiến hãng hàng không American Airlines của Mỹ hạ dự báo lợi nhuận trong năm 2019.

Trong báo cáo công bố ngày 26/4, American Airlines cho biết cổ tức của hãng trong năm nay có thể chỉ đạt mức 4-6 USD/cổ phiếu, giảm so với mức dự báo từ 5,5-7,5 USD/cổ phiếu đưa ra trước đó.

Cũng theo American Airlines, lợi nhuận ròng của hãng trong quý 1/2019 đạt 185 triệu USD, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh thu tăng 1,8% lên 10,6 tỷ USD.

Trong một thông cáo báo chí, Giám đốc điều hành của American Airlines, Doug Parker, nêu rõ nhu cầu của khách hàng đối với dịch vụ của hãng vẫn rất cao do những tháng mùa Hè sắp tới là mùa cao điểm về nhu cầu di chuyển bằng máy bay.

Tuy nhiên, ông cho biết theo dự báo, doanh thu của American Airlines trong ngắn hạn đã bị tác động do dòng máy bay Boeing 737 MAX bị dừng khai thác trên toàn cầu.

Ngoài ra, giá dầu tăng cao hơn so với mức dự báo của American Airlines đưa ra chỉ 3 tháng trước cũng là yếu tố khiến hãng quyết định hạ mức dự báo lợi nhuận trong năm nay.

[Boeing thông báo lợi nhuận giảm do sự cố Boeing 737 MAX]

Trong 3 tháng đầu năm 2019, American Airlines đã hủy khoảng 1.200 chuyến bay sau khi toàn bộ máy bay 737 MAX trên toàn thế giới buộc phải ngừng khai thác bay vì lý do an toàn sau vụ rơi máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines hồi tháng trước khiến 187 người thiệt mạng.

Trong phi đội máy bay của American Airlines có 24 chiếc thuộc dòng 737 MAX, với công suất hoạt động trong những tháng cao điểm mùa Hè chiếm khoảng 2% tổng công suất của hãng.

American Airlines là hãng hàng không lớn nhất thế giới về số lượng khách, chiều dài quãng đường vận chuyển và quy mô đội tàu bay. Đây cũng là hãng hàng không lớn thứ hai thế giới, sau Air France-KLM của Pháp, về doanh số hoạt động./.

(TTXVN/Vietnam+)