Theo Đại sứ Hàn Quốc tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lim Sungnam, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc-ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 (ASEAN với 3 nước đối tác đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 10 diễn ra trong tuần này đã kết thúc thành công với ba kết quả nổi bật nhất.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Jakarta ngày 11/9, Đại sứ Lim Sungnam đánh giá kết quả quan trọng nhất của các hội nghị nói trên liên quan các nỗ lực ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đại sứ Lim Sungnam cho rằng ASEAN đã rất sáng tạo dưới sự lãnh đạo của Việt Nam nhằm thúc đẩy các ý tưởng, chẳng hạn như thành lập Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19, Kho dự trữ vật tư y tế khu vực ASEAN, cũng như xây dựng Quy trình ứng phó chuẩn của ASEAN đối với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp. 

Nhà ngoại giao Hàn Quốc bày tỏ vui mừng khi tất cả các nước tham dự đã có thể cùng nhất trí về tầm quan trọng của các dự án này và sẽ cùng nhau hợp tác nhằm tiếp tục ứng phó với đại dịch COVID-19.

Liên quan các biện pháp kinh tế, ASEAN đã tái khẳng định tầm quan trọng của Kế hoạch khôi phục kinh tế ASEAN.

Kế hoạch này sẽ được báo cáo với các nhà lãnh đạo vào tháng 11 tới. ASEAN và các nước đối tác đối thoại, trong đó có Hàn Quốc, sẽ cùng nhau hợp tác nhằm nhanh chóng phục hồi nền kinh tế giữa đại dịch COVID-19.

[AMM 53: Campuchia đánh giá cao sáng kiến FOA của Việt Nam]

Về vấn đề này, Hàn Quốc đánh giá cao sự ủng hộ của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đối với nhu cầu xúc tiến thiết lập hàng lang du lịch cho các chuyến công tác thiết yếu, nhất là đối với các doanh nhân. Theo đó, nếu không có các chuyến công tác gấp rút này, không chỉ trong ASEAN mà cả giữa ASEAN và các nước đối tác đối thoại, hầu như sẽ không thể phục hồi kinh tế nhanh chóng.

Theo Đại sứ Lim Sungnam, các hội nghị vừa qua của ASEAN cũng là “cơ hội hữu ích và kịp thời” nhằm thảo luận rộng rãi về nhiều vấn đề liên quan đến hòa bình và an ninh khu vực, trong đó có các vấn đề an ninh phi truyền thống như khủng bố, an ninh mạng và buôn bán ma túy bất hợp pháp...

AMM 53: Dai su Han Quoc danh gia cao kha nang lanh dao cua Viet Nam hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hàn Quốc. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Đại sứ Lim nhấn mạnh rằng Hàn Quốc đánh giá cao sự ủng hộ của ASEAN đối với việc nối lại tiến trình đối thoại trên Bán đảo Triều Tiên.

Về vấn đề Biển Đông, Đại sứ Lim Sungnam tái khẳng định ba điểm quan trọng trong quan điểm của Hàn Quốc. Một là: hòa bình và ổn định ở Biển Đông là điều rất quan trọng. Hai là: tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông cũng rất quan trọng đối với Hàn Quốc. Và ba là: mọi tranh chấp cần được giải quyết một cách hòa bình thông qua đối thoại.

Đại sứ Lim Sungnam cho biết Hàn Quốc là đối tác chiến lược quan trọng của ASEAN. Với tinh thần đó, Hàn Quốc đã và đang nỗ lực hết sức nhằm thúc đẩy hợp tác với ASEAN trong cuộc chiến chung chống đại dịch COVID-19.

Cụ thể, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên trong số các nước đối tác đối thoại của ASEAN đóng góp 1 triệu USD cho Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19.

Trước đó, Hàn Quốc cũng đã hỗ trợ 5 triệu USD nhằm nâng cao năng lực phát hiện COVID-19 ở tất cả các quốc gia thành viên ASEAN.

Đại sứ Lim Sungnam khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với ASEAN, trong đó có Việt Nam, ví dụ thông qua việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc-ASEAN trong tương lai gần. Hàn Quốc có thể làm được nhiều hơn nữa, không chỉ trong việc ứng phó với COVID-19 mà cả bất kỳ trường hợp khẩn cấp y tế công cộng nào khác trong tương lai.”

Về hợp tác kinh tế, Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hơn nữa, không chỉ về trao đổi thương mại, mà cả về đầu tư và du lịch giữa Hàn Quốc và ASEAN. Hàn Quốc hy vọng có thể sớm có chương trình nhập cảnh nhanh chóng với mọi quốc gia thành viên ASEAN.

Theo ông Lim, hiện Hàn Quốc đã có chương trình “nhập cảnh nhanh” với một số quốc gia thành viên ASEAN. Trong tương lai gần, Seoul hy vọng sẽ có những chương trình tương tự với mọi quốc gia thành viên của ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Đánh giá về vai trò và đóng góp của Việt nam từ đầu năm đến nay trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Đại sứ Lim Sungnam cho rằng trong lịch sử ASEAN, năm 2020 có thể được ghi nhận là năm khó khăn nhất đối với hoạt động ngoại giao ASEAN do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Trong bối cảnh khó khăn đó, Việt Nam đã thể hiện được vai trò “lãnh đạo gương mẫu” trong các cuộc họp và các sáng kiến khác nhau của ASEAN. Việt Nam đã thực sự thể hiện khả năng lãnh đạo gắn kết và nhạy bén trong việc ứng phó với COVID-19.

Cũng như vậy, Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN và cá nhân Đại sứ Trần Đức Bình đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ tương tác giữa ASEAN và các nước đối tác đối thoại.

Đại sứ Lim cho biết ví dụ cho thấy khả năng lãnh đạo của Việt Nam đó là tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao đặc biệt về COVID-19 vào tháng 4 vừa qua, đồng thời bày tỏ hy vọng tiếp tục chứng kiến khả năng lãnh đạo của Việt Nam tại tất cả các cuộc họp quan trọng sắp tới của ASEAN, trong đó có Hội nghị Cấp cao vào tháng 11 tới.

Nhà ngoại giao Hàn Quốc kỳ cựu này cũng bày tỏ hy vọng nếu tình hình COVID-19 có thể được kiểm soát trong tương lai gần, Hội nghị Cấp cao nói trên sẽ được tổ chức trực tiếp thay vì hình thức trực tuyến./.

Hữu Chiến-Hải Ngọc (TTXVN/Vietnam+)