An Do dat muc tieu so huu 100 ve tinh vu tru vao nam 2025 hinh anh 1Tên lửa đẩy PSLV-C43 mang theo vệ tinh quan sát HysIS rời bệ phóng từ Trung tâm vũ trụ Satish Dhawan (SDSC), đảo Sriharikota, ngoài khơi vịnh Bengal ngày 29/11/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trang mạng Defence News India ngày 9/4 đưa tin Ấn Độ đã đặt mục tiêu sở hữu 100 vệ tinh vũ trụ vào năm 2025, so với mức 49 vệ tinh ở thời điểm hiện nay.

Thông tin trên được Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Pankaj Saran đưa ra bên lề cuộc họp báo diễn ra cùng ngày về vụ Ấn Độ thử thành công bắn hạ vệ tinh hồi cuối tháng trước.

[Nga kêu gọi Ấn Độ ngăn ngừa chạy đua vũ trang trên vũ trụ]

Theo ông Saran, thành công của việc bắn hạ vệ tinh đã đưa Ấn Độ lên ngang hàng với các cường quốc vũ trụ như Mỹ, Nga, Trung Quốc. Ấn Độ đã sẵn sàng cho bước nhảy vọt trong lĩnh vực này bằng cách nâng số vệ tinh lên 100 vào năm 2025.

Ông Saran cũng cho biết các mối quan ngại về mảnh vỡ từ vụ bắn hạ vệ tinh hôm 27/3 đã được giải quyết, Ấn Độ đã liên lạc với tất cả các đối tác quốc tế quan trọng và các nước hoàn toàn nhận thức được những gì Ấn Độ đã thực hiện.

Các mảnh vỡ sẽ phân rã và rơi xuống Trái Đất trong vài tuần.

Theo ông, Ấn Độ sẽ không tiến hành thêm các thử nghiệm bắn hạ vệ tinh ở quỹ đạo 300km như vụ thử vừa qua.

Thay vào đó, nước này đang phát triển kỹ thuật để có thể bắn hạ vệ tinh ở độ cao 1.000km. Điều này sẽ giúp Ấn Độ kiểm soát gần như hoàn toàn các quỹ đạo thấp, bao gồm cả quỹ đạo sử dụng cho mục đích quân sự./.

(Vietnam+)